Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  30 Tháng Ba 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin thế giới ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 20
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 20

Số lượt truy cập

46.479.761

 Xem chi tiết
Bức tranh kinh tế Nga chuyển gam màu sáng
(Cập nhật: 08/02/2017 14:55:28)

Những năm gần đây, Nga chịu nhiều tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, tình trạng giá dầu thế giới giảm mạnh và việc đồng nội tệ mất giá. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực vượt bậc, nền kinh tế “xứ sở bạch dương” đã vượt qua các rào cản khó khăn, có những chuyển biến tích cực trong năm 2016 và được dự báo sẽ khởi sắc trong năm nay.

Năm 2016, nước Nga cùng lúc phải đối mặt nhiều thách thức khi giá “vàng đen” lao dốc mạnh, đồng nội tệ rớt giá thảm hại và áp lực liên tiếp đến từ các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan tình hình U-crai-na. Trước thực tế đó, nhiều chuyên gia kinh tế từng đưa ra dự báo u ám về nền kinh tế “xứ sở bạch dương”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo nhân dịp cuối năm 2016, Tổng thống Nga V.Pu-tin lạc quan khẳng định, kinh tế Nga đang dần phục hồi khi tăng trưởng GDP trong năm 2016 dừng lại ở mức âm 0,6%, so con số âm 3,7% đáng báo động vào năm 2015. Lạm phát năm 2016 được khống chế ở mức thấp kỷ lục 5,5%, so gần 13% trong năm trước đó. Bên cạnh đó, trái với cảnh báo của nhiều nhà kinh tế rằng ngân khố Nga có thể sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2017, đến nay, dự trữ quốc gia của nước này đã lên tới 100 tỷ USD, trong khi dự trữ vàng và ngoại tệ của Ngân hàng trung ương Nga đạt khoảng 400 tỷ USD.

Ngoài ra, yếu tố ổn định trong chính sách tài khóa của Nga cũng được giới tài chính đánh giá cao. Các hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, Fitch và Standard & Poor’s đã đồng loạt nâng dự báo xếp hạng tín dụng dài hạn của Nga từ mức tiêu cực lên ổn định. Trước những tín hiệu tích cực này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng lần lượt 1,1% và 1,2% trong năm 2017 và 2018.

Trong hai năm qua, “con thuyền” Nga đã nhiều phen “chao đảo” trước những thách thức kinh tế nghiêm trọng do “hai gọng kìm” là lệnh cấm vận của phương Tây và giá dầu thô giảm mạnh. Tuy nhiên, trong Thông điệp liên bang năm 2016, Tổng thống Pu-tin thừa nhận, nguyên nhân gây nên sự trì trệ kinh tế của Nga trước hết là ở các vấn đề nội tại của đất nước như, tình trạng thiếu các nguồn lực đầu tư, công nghệ hiện đại và nhân lực ngành nghề. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh và cơ cấu nền kinh tế còn nhiều bất cập...

Để giải quyết những khó khăn nêu trên, thời gian qua, Nga đã tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các nước, nhất là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời quyết liệt tái cơ cấu và đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu thô. Các biện pháp chống lạm phát, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ tài chính các ngành có nhiều rủi ro, phát triển nông nghiệp công nghệ cao… đã mang lại tác dụng tích cực trong việc đưa con thuyền kinh tế Nga vượt qua nhiều giông tố.

Tổng thống V.Pu-tin cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã tạo động lực để Nga “phá bỏ những khuôn mẫu cũ”, tìm hướng đi mới, từ đó thúc đẩy một số ngành nông nghiệp, công nghiệp tăng trưởng. Đáng chú ý, sản lượng ngũ cốc của Nga năm 2016 đạt 119 triệu tấn, mức cao nhất trong lịch sử. Lợi nhuận từ xuất khẩu nông sản trong năm vừa qua đã vượt nguồn thu từ xuất khẩu vũ khí, vốn đóng vai trò “trụ cột” trong ngân sách nước này nhiều năm qua.

Bên cạnh những yếu tố trong nước, thị trường dầu mỏ thế giới đang ấm dần sau một thời gian dài trượt giá cũng là tin vui đối với “xứ sở bạch dương”. Giá dầu thô, nguồn thu chủ lực của Nga, đã vượt mốc 50 USD/thùng sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thống nhất cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017. Ngoài ra, nhờ những tác dụng tích cực từ việc đồng rúp tăng giá, lạm phát giảm và giá dầu tăng, hãng tin Bloomberg dự báo, Nga là một trong bảy nền kinh tế mới nổi sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư trong năm 2017.

Tổng thống V.Pu-tin nhấn mạnh, tuy vẫn tăng trưởng âm nhưng về cơ bản, nền kinh tế Nga đã bắt đầu hồi sinh, cơ cấu kinh tế từng bước thay đổi và đang dịch chuyển theo xu thế tích cực. Mặc dù sẽ tiếp tục phải trải qua nhiều sóng gió trước những lệnh trừng phạt của phương Tây và biến động khôn lường của giá dầu thế giới, các nhà phân tích nhận định, Nga đã xây dựng được nền tảng cơ bản, tạo đà phát triển kinh tế bền vững, giảm đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực từ bên ngoài.

 

Nguồn: Báo Nhân Dân


Tin - Bài khác
8 sự kiện sẽ làm thay đổi thế giới năm 2017
Kinh tế Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 2 tháng liên tiếp
Cựu chủ tịch Fed: Lãi suất Mỹ sẽ tăng sớm và nhanh hơn mọi người tưởng
FED hé lộ khả năng nâng lãi suất cơ bản USD trong tháng tới
Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
Kinh tế thế giới đứng trước tương lai bất ổn, khó đoán định
Kinh tế miền Nam Italy lần đầu tiên tăng trưởng sau 7 năm
Tác động không mong muốn khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc
IMF liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Nhật khẳng định khó có đàm phán TPP trong tháng 8
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông