Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  25 Tháng Hai 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin thế giới ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

Số lượt truy cập

48.393.882

 Xem chi tiết
Kinh tế miền Nam Italy lần đầu tiên tăng trưởng sau 7 năm
(Cập nhật: 28/10/2015 15:42:11)
Một siêu thị ở Italy. (Nguồn: thisisitaly-panorama.com)

Với mức tăng trưởng 0,15%, lần đầu tiên sau bảy năm, nền kinh tế miền Nam Italy sẽ ghi nhận tăng trưởng dương và chính thức thoát khỏi suy thoái.

Đó là dự báo của Hiệp hội phát triển công nghiệp miền Nam Italy (Svimez), một tổ chức nghiên cứu độc lập về kinh tế miền Nam nước này.

Theo Svimez, tăng trưởng GDP của Italy trong năm 2015 ước đạt từ 0,8% đến 1%, nhưng mức độ tăng trưởng chủ yếu ở miền Bắc và Trung Italy, nơi tập trung ngành công nghiệp và xuất khẩu của Italy.

Mặc dù vậy, nền kinh tế miền Nam Italy, vùng nghèo nhất đất nước và từ nhiều năm qua chìm trong khủng hoảng kinh tế, cũng sẽ ghi nhận lần đầu tiên thoát suy thoái, với mức tăng trưởng +0,15%.

Theo Svimez, nền kinh tế miền Nam Italy đã có những dấu hiệu hồi phục nhẹ từ cuối năm ngoái, nhưng các dấu hiệu đó chỉ trở nên rõ ràng hơn trong quý 3 năm nay, khi tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên giảm xuống dưới 21% sau nhiều năm, trong khi số người có việc làm trong quý 2 đã tăng 120.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, tỷ lệ đầu tư vào miền Nam cũng tăng 0,5% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Svimez vẫn khẳng định rằng còn quá sớm để nói miền Nam Italy đã có thể lạc quan. Vùng đất này từ lâu được cho là kém phát triển và lạc hậu nhất “đất nước hình chiếc ủng,” với tỷ lệ tội phạm và thất nghiệp cao, trong khi chất lượng cuộc sống rất thấp.

Thống kê của Svimez cho thấy 62% dân số miền Nam Italy có thu nhập thấp hơn mức trung bình ở Italy 40%.

Trong một thông tin khác, nhiều người Italy vẫn tin tưởng 2015 sẽ là năm có tính chất bước ngoặt trong việc nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài từ bảy năm nay, và lần đầu tiên kể từ bốn năm nay, số người hài lòng với tình hình kinh tế đất nước đã nhiều hơn số người thất vọng.

Kết luận trên được đưa ra sau một cuộc khảo sát điều tra của Viện nghiên cứu thị trường Ipsos cho Hiệp hội ngân hàng tiết kiệm Italy (ACRI), công bố ngày 27/10.

Theo cuộc khảo sát này, cứ 20 người được hỏi thì 1 người khẳng định cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể trong năm nay, trong khi 36% nói họ tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế của Italy, và 27% nói họ chưa đủ niềm tin.

ACRI cho biết tỷ lệ tin tưởng đặc biệt cao trong thanh niên và tình hình kinh tế Italy trở nên sáng sủa hơn một phần là nhờ tầng lớp trung lưu và giàu có trong xã hội Italy đã bắt đầu tăng chi tiêu trở lại, với các khoản tiền đổ vào xe hơi, đồ điện tử cao cấp, điện thoại đắt tiền và lương thực.

Mặc dù vậy, vẫn có 23% người Italy khẳng định họ không đủ nguồn lực về tài chính trong trường hợp cần phải chi các khoản trên 1.000 euro không theo kế hoạch./.

Nguồn: vietnamplus


Tin - Bài khác
Tác động không mong muốn khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc
IMF liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Nhật khẳng định khó có đàm phán TPP trong tháng 8
“Phao” nào cho kinh tế Nga ?
Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại VN
“Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2026”
Doanh nghiệp châu Âu cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc
Indonesia sẽ là nền kinh tế “nghìn tỷ đô” ở châu Á
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong 2015
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông