Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  01 Tháng Sáu 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin thế giới ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

Số lượt truy cập

46.831.002

 Xem chi tiết
Nhật khẳng định khó có đàm phán TPP trong tháng 8
(Cập nhật: 12/08/2015 07:50:43)
Ông Akira Amari, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách tài khóa Nhật bản - Ảnh: Bloomberg

Với diễn biến chính trị hiện tại ở Canada, nhiều khả năng cũng sẽ không có vòng đàm phán nào kể cả trong tháng 9...

Theo Japan Times, hôm nay (7/8), ông Akira Amari, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách tài khóa của Nhật thừa nhận sẽ rất khó để nối lại các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tháng 8/2015.

Tuyên bố này trái ngược với khẳng định của các bộ trưởng thương mại thuộc TPP trong tuần trước về việc vòng đàm phán sẽ được khởi động cuối tháng 8 này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán tại Hawaii, Mỹ không mang lại thỏa thuận cuối cùng vì các bên còn bất đồng về nhiều vấn đề như bản quyền trong lĩnh vực dược phẩm, mở cửa thị trường sữa, thị trường nông nghiệp.

Trả lời giới truyền thông, ông Amari khẳng định, “chúng tôi không thể tổ chức được cuộc gặp tiếp theo của các bộ trưởng, trừ khi chúng tôi chắc chắn sẽ đi đến được một sự thống nhất cuối cùng. Sẽ rất khó để có được cuộc gặp nào trong tháng 8”.

Nếu các nước thành viên TPP vẫn muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận để đưa hiệp định này vào thực tế, họ sẽ cần phải giải quyết được các bất đồng trước thời điểm cuối năm 2015, bởi năm 2016, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc tranh cử Tổng thống.

Với những gì đang diễn ra hiện tại, có thể thấy mục tiêu trên khá xa vời, bất chấp việc một số nước đã nhượng bộ rất nhiều.

Việc nối lại các vòng đàm phán lúc này sẽ gây ra một số khó khăn cho Mỹ và Canada. Canada đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 10, các nhà hoạch định chính sách nước này sẽ không muốn đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào trước thời điểm đó.

Với tình hình chính trị hiện tại ở Canada, nhiều khả năng cũng sẽ không có vòng đàm phán nào kể cả trong tháng 9.

Trái ngược với tâm lý lo lắng của Bộ trưởng Akira Amari, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vẫn rất lạc quan về triển vọng của TPP. Ông nói: “TPP sẽ có được chỉ sau một cuộc họp cấp bộ trưởng nữa thôi. Chính phủ Nhật sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo quyền lợi quốc gia và tôi tin Quốc hội Nhật sẽ ủng hộ".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn tiếp tục thể hiện sự lạc quan về tương lai của TPP.

Phát biểu ngày hôm nay tại Hà Nội, ông Kerry nói: “Chúng ta sẽ có thể kết thúc việc đàm phán cho TPP trong năm 2015, chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để xóa bỏ những điểm gây tranh cãi”.

TPP là thỏa thuận thương mại với mục đích kết nối các nền kinh tế thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Tổng GDP của các nước trong khu vực là 28 nghìn tỷ USD, chiếm 40% GDP của thế giới.


NGỌC DIỆP

Nguồn: VnEconomy


Tin - Bài khác
“Phao” nào cho kinh tế Nga ?
Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại VN
“Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2026”
Doanh nghiệp châu Âu cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc
Indonesia sẽ là nền kinh tế “nghìn tỷ đô” ở châu Á
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong 2015
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông