Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  05 Tháng Mười Hai 2022 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin thế giới ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

Số lượt truy cập

45.748.919

 Xem chi tiết
“Phao” nào cho kinh tế Nga ?
(Cập nhật: 03/08/2015 09:20:02)
Tỷ giá hối đoái của đồng Ruble so với đồng USD vừa rồi đây giảm rất mạnh và nhanh

Những số liệu mới được công bố đều mang theo thông điệp thật chẳng tốt lành gì đối với kinh tế của Nga. Tỷ giá hối đoái của đồng Ruble so với đồng USD vừa rồi đây giảm rất mạnh và nhanh.

Đồng Ruble giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng, mất 1,8% giá trị, còn 59,4830 rúp ăn 1 USD. Trong khi đó lãi suất trái phiếu chính phủ Nga đã tăng lên 11,05%. Tỷ lệ lạm phát hiện tại ở mức cao nhất kể từ 13 năm nay. Xuất khẩu giảm mạnh do Phương Tây đóng cửa thị trường để trừng phạt Nga.

Suy thoái

Trong khi chính phủ Nga cho rằng GDP của Nga năm 2015 sẽ tăng từ 3,4 đến 3,8% thì Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Nga năm nay tăng trưởng nhiều nhất thì cũng chỉ được 0,2%. Một số hãng thông tấn quốc tế lại cho rằng kinh tế Nga suy thoái chứ không thể tăng trưởng.

Có nhiều nguyên nhân đồng thời tác động khiến kinh tế Nga hiện tồi tệ như vậy và triển vọng trong thời gian tới chưa thể nhanh chóng khả quan. Trước hết phải kể đến tác động của giá dầu lửa giảm nhanh và mạnh, rồi hiện chao đảo ở mặt bằng thấp trên thị trường thế giới. Thu nhập từ xuất khẩu dầu lửa và khí đốt chiếm tỷ lệ hơn một nửa trong toàn bộ thu nhập quốc dân của Nga. Giá dầu lửa giảm và rất khó có thể tăng cao trở lại bởi cung vượt trội cầu.

Công nghiệp khai thác dầu khí từ đá phiến đặc biệt ở Mỹ, chủ trương của các nước xuất khẩu dầu lửa không hạn chế mức độ khối lượng khai thác hàng ngày, nhu cầu của kinh tế thế giới về dầu lửa không tăng đều tác động làm giá dầu lửa giảm và sẽ còn tiếp tục thấp chứ không tăng. Trung Quốc là khách hàng lớn của Nga về dầu lửa và khí đốt nhưng cũng không nhập khẩu nhiều hơn. Triển vọng Iran lại tham gia đầy đủ vào thị trường dầu lửa thế giới sau khi có thoả thuận mới rồi về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của nước này làm cho cung càng thêm vượt trội cầu về dầu lửa.

Những biện pháp của Phương Tây trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại do Nga tiếp nhận Crimea và hậu thuẫn phe ly khai ở Ucraine đã không làm Nga bị sụp đổ về kinh tế và xã hội, nhưng gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Nga và khó khăn lớn về xã hội cho Nga. Dưới tác động của những tác nhân nói trên, vốn đầu tư nước ngoài đã bắt đầu rút khỏi Nga, thất nghiệp tăng và tiêu dùng trong nước giảm do thu nhập bị ảnh hưởng tiêu cực.

Chưa có định hướng rõ

Cho tới nay, đối sách của chính phủ Nga là dùng dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá đồng Ruble, duy trì và cả hạ thấp lãi suất cơ bản để có tín dụng rẻ cho giới kinh tế và tiêu dùng. Về kinh tế đối ngoại, chính phủ Nga vừa trả đũa Phương Tây vừa tìm kiếm đối tác mới cho hợp tác kinh tế, huy động vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy trao đổi thương mại. Chuyển hướng mạnh sang các khu vực và châu lục khác trên thế giới, tăng cường liên kết và hợp tác với các thành viên khác của Nhóm Brics…. đều phục vụ cho định hướng chính sách này.

Do những nhân tố tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Nga chưa có dấu hiệu mất đi trong thời gian tới nên những biện pháp đối sách nói trên của chính phủ Nga không thể thích hợp và hiệu quả bền vững về trung hạn và dài hạn. Khâu quyết định nhất phải là chuyển đổi cơ bản cơ cấu kinh tế và hiện đại hoá toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Nga hiện chưa có định hướng rõ ràng và cụ thể cho việc này, chưa biểu lộ quyết tâm chính trị làm việc này. Vì thế, nước Nga hiện chưa có giải pháp giúp giải thoát khỏi những khó khăn hiện tại.

 

Nguồn: DDDN


Tin - Bài khác
Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại VN
“Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2026”
Doanh nghiệp châu Âu cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc
Indonesia sẽ là nền kinh tế “nghìn tỷ đô” ở châu Á
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,5% trong 2015
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông