Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  21 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin thế giới ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

Số lượt truy cập

48.985.062

 Xem chi tiết
WEF 2019: Khoảng cách giàu nghèo tăng, tăng nguy cơ bất ổn thế giới
(Cập nhật: 22/01/2019 09:27:07)
Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) hay còn gọi là Diễn đàn Davos 2019, diễn ra từ ngày 22 đến 25/1 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ. (Ảnh: CNBC).

Tổ chức quốc tế Oxfam hôm nay ra báo cáo cho biết, khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng, làm thổi bùng lên ngọn lửa giận giữ toàn cầu. Thế giới cần có giải pháp để giải quyết tình trạng đang nhen nhóm những nguy cơ bất ổn toàn cầu mới.

Đây cũng là một trong những nội dung được quan tâm tại Hội nghị thường niên 2019 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) hay còn gọi là Diễn đàn Davos 2019, diễn ra từ ngày 22 đến 25/1 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, nhấn mạnh yếu tố con người trong làn sóng toàn cầu hóa.

Báo cáo của Oxfam cho biết, tài sản của các tỉ phú tăng 12% năm ngoái, trong khi 3,8 tỉ người nghèo nhất thế giới lại phải đối mặt với số tài sản giảm đi 11%. Chính phủ đang ngày càng thiếu quĩ chi cho các dịch vụ công và thất bại trong việc quản lí trốn thuế.

Theo Oxfam, mức thuế đánh vào người giàu và các tập đoàn giảm trong những thập kỷ gần đây. Và khi các chính phủ không đánh thuế người giàu, họ chuyển gánh nặng thuế cho người nghèo thông qua các loại thuế tiêu dùng như thuế giá trị gia tăng. Những điều này làm gia tăng sự giận giữ của người dân các nước, tạo ra các bất ổn mới.

Giám đốc điều hành của Oxfam Winnie Byanymia cho biết sẽ đưa ra các kiến nghị tại Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra trong tuần này tại Thụy Sĩ: “Chúng ta đang đạt được các bước tiến trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên điều này là chưa đủ. Tại Diễn đàn ở Davos lần này, chúng tôi sẽ kêu gọi các chính phủ hãy đưa ra các biện pháp, gánh vác trách nhiệm và thực hiện thu thuế một cách công bằng, đánh thuế những người giàu và giành số tiền đó cho các dịch vụ công cần thiết cho con người”.

Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 diễn ra từ ngày 22-25/01 trong bối cảnh chuyển động của thế giới kèm theo một loạt sự thay đổi cả về chính trị, kinh tế, xã hội diễn ra cùng lúc, được cho là sẽ định hình lại toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa mang lại tăng trưởng và phát triển ở cấp độ quốc tế, nhưng nó cũng đã tạo ra sự bất bình đẳng ngày càng lớn.

Với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Chủ tịch WEF ông Klaus Schwab nhấn mạnh, Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 cần tập trung xác định một chương trình nghị sự toàn cầu, nhằm hoàn thiện hơn toàn cầu hóa, đồng thời hướng đến những đối tượng bị gạt ra ngoài lề, những người bị thiệt thòi, tổn thương trong quá trình toàn cầu hóa này.

"Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới là hội nghị thượng đỉnh toàn diện nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ chào đón 3 nghìn 200 người tham gia, một nửa trong số đó là doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp. Nhưng một nửa là đại diện cho các bên liên quan khác của xã hội toàn cầu. Toàn cầu hóa là một thực tế, và sẽ tăng lên. Vì vậy, chương trình nghị sự toàn cầu trở nên phức tạp hơn. Và những gì chúng ta muốn tại Davos không chỉ là xem xét từng chủ đề riêng lẻ, mà là xem xét sự phụ thuộc và tác động tương hỗ lẫn nhau”, ông Klaus Schwab cho hay.

Hội nghị WEF 2019 quy tụ hơn 3.000 đại biểu từ nhiều lĩnh vực cùng hơn 65 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ và đại diện các tổ chức quốc tế. Hội nghị Davos 2019 sẽ đặt mục tiêu xác định các mô hình hòa bình mới, bền vững và toàn diện, nhằm thích nghi với một thế giới mà ở đó, hội nhập toàn cầu mạnh mẽ là tiến trình không thể tránh khỏi, và việc thúc đẩy hành động hài hòa giữa các cường quốc trên thế giới là vấn đề then chốt.

Một quá trình toàn cầu hóa bền vững và toàn diện cho tất cả mọi người được xem là môi trường lý tưởng để xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng chú trọng đến môi trường, tạo ra cơ hội và hy vọng cho mỗi cá nhân. Đó cũng là tiêu chí để triển khai các mục tiêu phát triển bền vững 2030 một cách công bằng, để "không ai bị bỏ lại phía sau" trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ tư./.

Phạm Hà

Nguồn: VOV


Tin - Bài khác
Làn gió mới trên chính trường châu Âu
Bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư
Ấn Độ thay thế Trung Quốc trở thành "động cơ" tăng trưởng mới ở châu Á
Quan hệ Việt - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump
Tìm tiền cho đầu tư hạ tầng ASEAN
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN
“Nga luôn ủng hộ Việt Nam, bất chấp tình hình kinh tế thế giới”
Bức tranh kinh tế Nga chuyển gam màu sáng
8 sự kiện sẽ làm thay đổi thế giới năm 2017
Kinh tế Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 2 tháng liên tiếp
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông