Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  24 Tháng Tư 2018 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

Số lượt truy cập

34.218.528

 Xem chi tiết
Tạo cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực châu Á
(Cập nhật: 29/05/2017 09:51:16)
Có 23 báo cáo chuyên đề trình bày tại Hội thảo quốc tế Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại châu Á.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực châu Á tăng mạnh trong những năm gần đây đã tạo cơ hội phát triển cho các nước, trong đó có Việt Nam. Vốn giải ngân từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2016 của Việt Nam ước tính đạt 15,8 tỷ USD, cao kỷ lục và tăng 9% hằng năm. Số dự án được cấp phép năm 2016 là 2.556 với tổng vốn đăng ký 15,1 tỷ USD, tăng 27% về số dự án.

Ngày 26-5, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng cùng ĐH Nagasaki (Nhật Bản), ĐH Dong-A (Hàn Quốc) và ĐH Huaqiao (Trung Quốc) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại châu Á. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên với chủ đề được thay đổi qua mỗi năm.

Có 23 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường ĐH, các khoa chuyên ngành về kinh tế của Việt Nam. Đây là những báo cáo, phân tích tổng quan, cụ thể về tác động lan tỏa tích cực của FDI đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển, đang phát triển, xu hướng dòng vốn FDI trên thị trường. Qua đó, đề xuất giải pháp thu hút FDI nhằm góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tạo việc làm, chuyển giao công nghệ sản xuất mới, chia sẻ kỹ năng quản lý và kiểm soát sản xuất cũng như cấp vốn trực tiếp.

GS. Yasuhiro Yamada, Đại diện Viện nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan cho biết, Đông - Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong ba thập kỷ qua, cụ thể như Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người từ 1.120 USD năm 2009 đã lên mức 1.990 USD năm 2015. Mức thu nhập này được đánh giá là ở ngưỡng các nước trung lưu và trong tương lai sẽ là nước có mức thu nhập trung bình đầu người lên tới 12.745 USD. Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong khi đó, PGS Atsuji Ohara – ĐH Nagasaki (Nhật Bản) chỉ ra rằng, châu Á là thị trường tiềm năng thu hút các nhà đầu tư Nhật bằng mạng lưới khách hàng mới, đặc biệt là tầng lớp trung lưu ở các thị trường mới nổi. Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang mở rộng FDI từ thị trường Trung Quốc sang các nước Đông - Nam Á bằng chiến lược đa dạng hóa hơn là chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo, nếu năm 1986, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam gần như bằng không thì đến 2016, con số này đã đạt hơn 15 tỷ USD, trong đó các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 14% GDP của Việt Nam. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2016 của Việt Nam ước tính đạt 15,8 tỷ USD, cao kỷ lục và tăng 9% hằng năm. Số dự án được cấp phép năm 2016 là 2.556 với tổng vốn đăng ký 15,1 tỷ USD, tăng 27% về số dự án.

Các chuyên gia cho rằng, để tận dụng tốt xu hướng này, các nước châu Á cần quan tâm chất lượng dự án FDI, đồng thời tăng cường khả năng kết nối của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI, tạo ra cơ hội phát triển toàn diện và bền vững cũng như thúc đẩy hội nhập và mậu dịch tại khu vực châu Á để lựa chọn kế hoạch đầu tư mới, mở rộng hợp tác.

Nguồn: Báo Nhân Dân


Tin - Bài khác
Hộ kinh doanh ngại thành doanh nghiệp vì sợ thủ tục thuế và tốn phí
11 tỷ USD vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 4 tháng
Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Ai Cập
7 giải pháp phát triển cho doanh nghiệp dệt may
Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp chiếm ngôi đầu PCI
Khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp
Tôm xuất khẩu vào Hàn Quốc buộc phải có chỉ định kiểm dịch
Dự kiến có 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017
Điều kiện để được kinh doanh hàng miễn thuế
Trang 1 trong 112Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông