Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  26 Tháng Chín 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

Số lượt truy cập

47.680.130

 Xem chi tiết
Australia-Việt Nam nỗ lực tăng gấp đôi đầu tư song phương
(Cập nhật: 24/12/2021 14:38:19)

Đây là nội dung được trao đổi tại hội thảo trực tuyến “Tăng cường đầu tư trực tiếp của Australia vào Việt Nam trong bối cảnh hội nhập CPTPP và RCEP” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 22/12 tại Hà Nội.


Đầu tư FDI của Australia vào Việt Nam còn khá khiêm tốn nhưng tập trung nhiều vào công nghiệp chế biến chế tạo

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về tình hình đầu tư trực tiếp (FDI) của Australia tại Việt Nam; hiệu quả kết nối giữa các doanh nghiệp FDI Australia tại Việt Nam và các đối tác nội địa, đồng thời chia sẻ đánh giá của các nhà đầu tư Australia về môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam và những khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư của Australia vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, từ khi Việt Nam ban hành Luật Đầu tư nước ngoài (năm 1987) và  sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (năm 2007), các dòng vốn FDI vào Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước thu hút FDI lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt năm 2020, Việt Nam đã nằm trong tốp 20 quốc gia thu hút nhiều FDI nhất trên thế giới (xếp vị trí thứ 19, tăng 5 bậc so với năm 2019).

Trong khi đó, Australia là một trong những quốc gia có đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn, đứng thứ 15 thế giới năm 2020. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đầu tư FDI của Australia vào Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lũy kế đến tháng 11/2021, Australia có 545 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn gần 1,94 tỷ USD. Hiện FDI của Australia chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị FDI tại Việt Nam và đứng thứ 19 trong danh sách các nền kinh tế có đầu tư FDI lớn nhất vào nước ta.

Các dự án FDI Australia đầu tư tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chế biến - chế tạo (chiếm gần 50%), dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao… Mặc dù số lượng các doanh nghiệp Australia đang hoạt động tại Việt Nam chưa lớn, song các dự án FDI của Australia đi vào hoạt động đã góp phần tạo ra các giá trị liên kết, lan tỏa, kết nối tích cực với các doanh nghiệp nội địa Việt Nam. Các dự án FDI nông nghiệp đã giúp nâng cao trình độ công nghệ nông nghiệp Việt Nam tại các địa bàn có dự án FDI của Australia hoạt động...

Tuy còn rất khiêm tốn, đầu tư trực tiếp từ Australia vào Việt Nam dự báo sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập của VCCI cho biết hiện tại giữa Việt Nam và Australia đang có 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) chung, trong đó có hai FTA thế hệ mới là Hiệp định CPTPP và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) với nhiều cam kết đáng kể của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư Australia. Với tác động cộng hưởng từ 3 FTA này và 12 FTA khác của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội đáng kể thu hút các doanh nghiệp FDI Australia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Charles Thursby-Pelham, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết hai bên vừa chính thức công bố "Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế Australia - Việt Nam" với mục tiêu đưa hai nước trở thành đối tác thương mại trong tốp 10 của nhau và tăng gấp đôi đầu tư song phương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để có thể hiện thực hóa được những cơ hội trên, Việt Nam cần giải quyết triệt để những bất cập đang "cản trở" các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam.

Theo TS. Uwe Kaufmann, Giảng viên cao cấp của Viện Kinh doanh Australia, để thu hút đầu tư Australia vào Việt Nam mạnh hơn, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách cả khu vực công và tư nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh thân thiện hơn với các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư từ Australia nói riêng.

Việt Nam cũng cần thực thi tốt các cam kết trong các FTA; đánh giá thường xuyên các luật và quy định trên cơ sở tương thích với thông lệ quốc tế, tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, đồng thời cung cấp thông tin cập nhật, dễ tiếp cận về hệ thống pháp luật kinh doanh, cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư.

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Con đường sáng của nông sản Việt Nam
Ba trụ cột của nền nông nghiệp mới
Hỗ trợ DN: Chính sách thuế - hải quan cần đi trước một bước
Danh mục dịch vụ sự nghiệp công của Bộ Ngoại giao sử dụng ngân sách Nhà nước
'Chi phí vận chuyển quá đắt đỏ và tăng đột biến'
Tăng tốc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp
DN cần chủ động hơn khi tham gia quá trình tái cấu trúc kinh tế
DN Việt cần tận dụng cơ hội tốt hơn để tiến vào thị trường Đức
Ngân sách đã chi hơn 56.000 tỷ đồng chống dịch và hỗ trợ người gặp khó khăn
Nông sản, thực phẩm chế biến Việt Nam liên tục 'ghi dấu' trên bản đồ xuất khẩu
Trang 2 trong 21Đầu tiên    Trước   1  [2]  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông