Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  07 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 54
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 54

Số lượt truy cập

48.299.358

 Xem chi tiết
Ba trụ cột của nền nông nghiệp mới
(Cập nhật: 16/12/2021 15:14:42)

ISG 2021 là sự kiện quan trọng để tham vấn ý kiến của các đối tác quốc tế nhằm hoàn thiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Với chủ đề “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”, Hội nghị trực tuyến Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2021 diễn ra hôm nay (16/12) tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO).

ISG 2021 là sự kiện quan trọng để tham vấn ý kiến của các đối tác quốc tế nhằm hoàn thiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa mang tính kế thừa những thành tựu đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua vừa tổng hợp những quan điểm tiếp cận mới, tư tưởng mới, xu thế mới, giá trị mới phù hợp với bối cảnh mới xoay quanh 3 trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái” “nông thôn hiện đại” “nông dân thông minh”. Ba trụ cột này hướng đến mục tiêu xây dựng nông nghiệp Việt Nam trở thành nhà sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm “minh bạch – trách nhiệm – bền vững” mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã khẳng định với cộng đồng quốc tế.

Chiến lược mang tư duy phát triển nông nghiệp chuyển từ sản xuất sang kinh tế; từ chú trọng về năng suất, sản lượng sang tích hợp đa giá trị; từ tận dụng, khai thác sang sử dụng hợp lý, nuôi dưỡng làm giàu tài nguyên phục vụ nhu cầu bền vững; từ ngắn hạn sang cục bộ trong dài hạn; kết nối liên vùng liên khu vực; từ cung ứng những mặt hàng có thể sản xuất sang đáp ứng đa dạng nhu cầu theo chuỗi giá trị hòa nhập với xu thế phát triển của toàn cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các ý kiến tham vấn của cộng đồng quốc tế sẽ góp phần quan trọng để hoàn thiện Chiến lược, Kế hoạch hành động để ngành nông nghiệp không chỉ là “trụ đỡ” của nền kinh tế khi đất nước ở thời điểm khó khăn mà còn thực hiện khát vọng nông nghiệp vươn tầm, đủ sức trở thành “thước đo mức độ bền vững của quốc gia”.

“Để chuyển mình thay đổi, ngành nông nghiệp không thể làm một mình mà cần có sự chia sẻ, đồng hành hỗ trợ, ủng hộ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, đặc biệt là sự đồng hành của cộng đồng quốc tế để xây dựng nên “Đối tác Xanh cho một nền nông nghiệp mới”. Với tư duy đổi mới và cùng với sự đồng hành, ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế và các đối tác, ngành NN&PTNT Việt Nam sẽ thực hiện được khát vọng về một nền nông nghiệp sinh thái tiên tiến tích hợp đa giá trị, kết hợp hài hòa tài nguyên bản địa, bản sắc văn hóa, niềm tin xã hội cùng với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam đánh giá, những cam kết của Việt Nam với các bên liên quan chính là yếu tố then chốt cho việc chuyển đổi sang các hệ thống lương thực thực phẩm xanh và carbon thấp. Trong nhiều năm qua, FAO luôn đồng hành, ủng hộ những nỗ lực về chính sách của ngành nông nghiệp Việt Nam. FAO tin tưởng rằng các chiến lược, kế hoạch của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sau khi hoàn thiện và ban hành sẽ có được những kết quả như mong muốn.

Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thông qua hợp tác hiệu quả giữa Chính phủ, các tổ chức dân sự xã hội, khu vực tư nhân, các viện, trường, trung tâm nghiên cứu cũng như hợp tác xã thì mới thực hiện tốt chiến lược này. Tận dụng các kiến thức và lợi thế so sánh của các bên chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm xanh và carbon thấp. FAO sẽ tiếp tục phối hợp cùng với Chính phủ Việt Nam và các cộng đồng quốc tế mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả, bao trùm, thích ứng hơn và phát triển bền vững”.

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO ký kết Khung chương trình hợp tác Việt Nam – FAO giai đoạn 2022-2026.

 


Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Tăng cường chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
Con đường sáng của nông sản Việt Nam
Hỗ trợ DN: Chính sách thuế - hải quan cần đi trước một bước
Danh mục dịch vụ sự nghiệp công của Bộ Ngoại giao sử dụng ngân sách Nhà nước
'Chi phí vận chuyển quá đắt đỏ và tăng đột biến'
Tăng tốc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp
DN cần chủ động hơn khi tham gia quá trình tái cấu trúc kinh tế
DN Việt cần tận dụng cơ hội tốt hơn để tiến vào thị trường Đức
Ngân sách đã chi hơn 56.000 tỷ đồng chống dịch và hỗ trợ người gặp khó khăn
Nông sản, thực phẩm chế biến Việt Nam liên tục 'ghi dấu' trên bản đồ xuất khẩu
Trang 1 trong 21Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông