Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  25 Tháng Hai 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 1219
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 1219

Số lượt truy cập

48.394.004

 Xem chi tiết
Khẩn trương cải cách triệt để công tác kiểm tra chuyên ngành
(Cập nhật: 23/11/2021 10:37:45)

Lô sữa cứu trợ được bảo quản trong container tại cảng

Với mong muốn thực hiện thông quan nhanh, không để ảnh hưởng đến chất lượng lô hàng, cơ quan hải quan đã liên hệ với  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM hướng dẫn thủ tục liên quan đến lô hàng và cho đưa hàng hóa về bảo quản để bảo đảm chất lượng trong khi chờ thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, lô hàng vẫn phải hoàn tất kiểm tra từ Bộ Y tế và một số thủ tục mới được thông quan theo các quy định.

Từ sự việc trên, phân tích theo quy định pháp luật hiện nay, Tổng cục Hải quan cho biết, theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, có 9 trường hợp được miễn kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm. Lô hàng sữa hộp viện trợ này không thuộc đối tượng được miễn kiểm tra, trừ trường hợp được cho phép nhập khẩu để phục vụ yêu cầu khẩn cấp. Cũng theo quy định tại Điều 6, 7, 8 của Nghị định thì mặt hàng sữa dành cho trẻ em đến 36 tháng tuổi phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm.

Người nhập khẩu phải thực hiện đăng ký tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền do UBND cấp tỉnh chỉ định và nộp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm do cơ quan này cấp để được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm và thông quan hàng hóa.

“Việc thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm như trên được thực hiện cho từng doanh nghiệp; không áp dụng đối với hàng hóa cùng loại, cùng tên, nhãn hàng hóa, cơ sở sản xuất hàng hóa, chất liệu bao bì của các doanh nghiệp khác đã nhập khẩu trước đó, điều này đã làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa”, cơ quản hải quan nhận định.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, để khắc phục những bất cập về kiểm tra chuyên ngành như trường hợp lô sữa trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nghị định này đang hướng tới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là kiểm tra Nhà nước về chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Theo dự thảo nghị định, các mặt hàng dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đặc biệt là sữa dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm và cấp mã số đăng ký một lần bởi nhà nhập khẩu đầu tiên. Đối với mặt hàng cùng loại, cùng tên, nhãn hàng hóa, cơ sở sản xuất hàng hóa, chất liệu bao bì với hàng hóa đã được cấp mã số đăng ký bản công bố sản phẩm, các nhà nhập khẩu tiếp theo không cần phải thực hiện lại thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm mà được sử dụng mã số đăng ký bản công bố sản phẩm để được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Mã số đăng ký bản công bố sản phẩm được công khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia để các doanh nghiệp tra cứu và làm thủ tục thông quan.

“Dự thảo Nghị định đang lấy ý kiến một số bộ, ngành, tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến khác nhau, do đó cần sớm thống nhất các nội dung cải cách để sớm ban hành nghị định mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan nêu quan điểm.

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Sửa đổi biểu thuế xuất nhập nhẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Triển khai hóa đơn điện tử: “Mũi tên” trúng nhiều đích
Coi Việt Nam là điểm đến chiến lược, FDI của Nhật Bản tăng trưởng sắc nét
“Phủ sóng” hoá đơn điện tử, bước tiến lớn hướng tới nền tài chính số
Bộ Tài chính hợp tác với Viettel đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số
Đẩy mạnh triển khai luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa
'Tiến tới quốc gia không tiền mặt'
Hơn 2.000 doanh nghiệp được tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Cạnh tranh lành mạnh giúp chuyển đổi số ngân hàng Việt nhanh nhất khu vực
Bộ Công Thương đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp
Trang 1 trong 19Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông