Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  07 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

Số lượt truy cập

48.299.437

 Xem chi tiết
Nắm rõ và biết khai thác TFA mang lại lợi ích lớn cho DN
(Cập nhật: 07/10/2021 14:01:16)

Qua khảo sát, chỉ có 5% DN biết đến tạo thuận lợi thương mại và đây là những DN có kim ngạch xuất khẩu lớn tại miền Trung. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại Hội thảo trực tuyến “Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại - nâng cao năng lực và nhận thức cho khu vực tư nhân”, do VCCI Đà Nẵng phối hợp cùng Dự án Tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, tổ chức ngày 6/10, các chuyên gia cho rằng, việc nắm rõ và biết khai thác TFA sẽ mang lại lợi ích lớn cho chính DN.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, đang tồn tại thực trạng các DN khu vực miền Trung nói chung và các DN Đà Nẵng nói riêng vẫn chưa dành sự quan tâm đúng mức đến TFA, và nhiều DN chưa biết về hiệp định này. Điều này làm giảm những lợi ích to lớn mà hiệp định lẽ ra đã mang lại cho DN. 

Khảo sát 150 DN xuất nhập khẩu khu vực miền Trung đánh giá mức độ hiểu biết về tạo thuận lợi thương mại nói chung và TFA nói riêng, cho thấy, có tới 95% DN trả lời không biết, hoặc biết sơ bộ (có nghe nói tới) về tạo thuận lợi thương mại. Chỉ có 5% DN biết đến vấn đề tạo thuận lợi thương mại và đều là những DN có kim ngạch xuất khẩu lớn tại miền Trung (kim ngạch xuất khẩu trên 50 triệu USD/năm).

Ông Nguyễn Toàn, chuyên gia Dự án Tạo thuận lợi thương mại cho rằng, DN là đối tượng chính thụ hưởng các lợi ích của TFA mang lại, như giúp DN giảm thời gian thông quan, giảm chi phí, giảm rủi ro; tăng năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường; lợi nhuận được cải thiện, chiến lược kinh doanh ổn định…

Còn như phân tích của ông Nguyễn Diễn, chuyên gia VCCI, TFA mang lại lợi ích lớn nếu DN nắm rõ và biết khai thác. Tuy nhiên, thực tế các DN hiểu và biết rõ về TFA hiện đang rất thấp. Một nguyên nhân của thực trạng này là do các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về TFA chưa thực hiện được nhiều, dù đã được Chính phủ yêu cầu.

Hiệp định TFA có hiệu lực từ tháng 2/2017. Hiệp định mang lại những lợi ích to lớn, thiết thực cho các DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thông qua tạo thuận lợi thương mại trên cơ sở cân bằng giữa thuận lợi và tuân thủ pháp luật. Hiệp định thúc đẩy việc vận chuyển, thông quan hàng hóa thông qua việc đơn giản hóa và hài hòa hóa các thủ tục thương mại quốc tế, đẩy mạnh sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và các cơ quan có thẩm quyền khác liên quan đến thương mại hàng hóa.

Là thành viên TFA, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thực hiện 39 cam kết chính trong TFA, như cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, giảm thiểu thời gian thông quan, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, hệ thống giám sát hải quan tự động tại cảng biển... mang lại những lợi ích thiết thực cho DN.

Dự án Tạo thuận lợi thương mại đã chọn Đà Nẵng là một trong 6 địa phương để triển khai thí điểm thành lập BCĐ tạo thuận lợi thương mại cấp địa phương. Ngày 10/5 vừa qua, Đà Nẵng đã quyết định thành lập BCĐ để điều phối các hoạt động tạo thuận lợi thương mại trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của DN.

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp kỳ vọng vào sự hồi phục kinh tế
Nhiều ngành nghề tăng tuyển dụng nhân sự 'hậu COVID-19'
Còn dư địa để đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế
Ngành nông nghiệp khả quan đạt kế hoạch xuất khẩu
Tiết kiệm 570 tỷ đồng từ cắt giảm, đơn giản hóa TTHC lĩnh vực y tế
Ngành dệt may: Nỗ lực giữ người lao động, giữ đơn hàng để phục hồi
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, chống tiêu cực
233 thủ tục hành chính triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia
Năm lưu ý dành cho doanh nghiệp xuất khẩu sang EU
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông