Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  29 Tháng Chín 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 131
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 131

Số lượt truy cập

47.718.034

 Xem chi tiết
233 thủ tục hành chính triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia
(Cập nhật: 05/10/2021 11:15:44)

233 thủ tục hành chính đã được triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia - Ảnh minh họa

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, theo đó, đã có 7 thủ tục hành chính (TTHC) mới được triển khai với 183.715 hồ sơ được xử lý với 1.628 DN tham gia.

Đến ngày 15/9/2021, có 233 TTHC của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 4,08 triệu hồ sơ của hơn 49,35 nghìn DN tham gia.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã hoàn thành “Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Chính phủ với các bên liên quan thông qua Cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa”. Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan chuẩn bị, phấn đấu hoàn thành, trình Chính phủ vào tháng 1/2022.

Ngành hải quan tiếp tục trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D điện tử với tất cả 9 nước ASEAN gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào và Philippines thông qua Cơ chế một cửa ASEAN. 

Luỹ kế đến ngày 15/9/2021, tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước ASEAN là 412.177 C/O, tổng số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 1.078.404 C/O…

Liên quan đến triển khai kết nối với đối tác ngoài ASEAN, Việt Nam đã hoàn thành việc kiểm thử kỹ thuật kết nối và trao đổi thông điệp thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh kinh tế Á - Âu; đang đàm phán trao đổi chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc; trao đổi chứng nhận điện tử với New Zealand.

Cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành

Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã tích cực thực hiện Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” được phê duyệt theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng (KTCL) và kiểm tra an toàn thực phẩm (KTATTP) đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nghị định là cơ sở cải cách thực chất công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa nhập khẩu, giảm chi phí và thời gian cho DN, giảm thời gian thông quan hàng hóa, phát huy trách nhiệm của các bộ, ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, dự thảo Nghị định sẽ thay thế các quy định hiện hành về KTCL, KTATTT đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã tổng hợp các vướng mắc trong quá trình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để đề xuất các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung, xử lý.

Tính đến ngày 15/8/2021, các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung được 29/38 văn bản (hoàn thành 76,3% kế hoạch), ban hành 48/60 danh mục hàng hóa kèm mã số HS (chiếm 80% kế hoạch) và hoàn thành nhiệm vụ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cho 22/22 nhóm hàng theo yêu cầu cải cách của lãnh đạo Chính phủ.

Cùng với nỗ lực xây dựng hải quan số, Tổng cục Hải quan xây dựng “Kiến trúc tổng thể hệ thống công nghệ thông tin ngành hải quan hướng tới hải quan số”.

Trong quý III/2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin phục vụ người dân và DN.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã hoàn thành triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 22 TTHC mới; đang chuẩn bị tích hợp 26 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, dự kiến thời gian hoàn thành trong quý IV/2021.

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã cung cấp 215/237 DVCTT mức độ 3, 4 (xấp xỉ 91% tổng số TTHC do cơ quan hải quan thực hiện). Trong đó, có 209 TTHC được cung cấp DVCTT ở mức độ 4 (đạt tỉ lệ 88%). Các cải cách này phát huy tác dụng đặc biệt trong bối cảnh phải phòng chống dịch COVID-19.

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Năm lưu ý dành cho doanh nghiệp xuất khẩu sang EU
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp
Hỗ trợ DN tăng cường minh bạch tài chính để tận dụng vốn vay ưu đãi
Giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng
Phục hồi và phát triển gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế
Giải quyết các kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch
Tháo gỡ khó khăn các công trình nông nghiệp quan trọng
Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025
Giải ngân vốn ODA: Cần sự hài hòa về thủ tục với các nhà tài trợ
Kinh tế vĩ mô ổn định: Nền tảng cho kỳ vọng phục hồi
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông