Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  17 Tháng Tư 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 508
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 508

Số lượt truy cập

48.719.748

 Xem chi tiết
Doanh nghiệp Hà Nội chủ động phòng dịch chặt chẽ khi NLĐ trở lại làm việc
(Cập nhật: 29/09/2021 11:05:19)

Doanh nghiệp lên phương án phòng, chống dịch chặt chẽ hơn khi người lao động trở lại làm việc. Ảnh: VGP/Kim Liên “An toàn cho sản xuất và sản xuất phải an toàn”

Phấn khởi vì tình hình dịch bệnh của Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, ông Lê Tiến, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng An ninh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Việt Diên Đức có trụ sở tại 224 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội cho biết, hiện toàn bộ nhân viên của công ty (đều được tiêm vaccine) đã sẵn sàng quay trở lại làm việc.

Là đơn vị chuyên tư vấn, tìm kiếm và cung cấp văn phòng và nhà, căn hộ cho thuê trên toàn Hà Nội,  thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động của Công ty Đại Việt Diên Đức bị ảnh hưởng không nhỏ. Để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Công ty đã thành lập “Tổ an toàn phòng, chống COVID-19”, phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên, người lao động trong giám sát, nhắc nhở nhau cùng thực hiện nghiêm quy định 5K. Đồng thời triển khai nhiều hình thức tuyên truyền để nhân viên, người lao động và người nước ngoài đang thuê nhà thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch…

“Tất cả nhân viên Công ty đều mong sớm được trở lại làm việc bình thường. Người nước ngoài thuê nhà, sử dụng dịch vụ của Công ty rất yên tâm với các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam và phấn khởi khi được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19”, ông Tiến cho biết thêm.

Ngoài sự chuẩn bị về lao động, các doanh nghiệp còn xây dựng kịch bản tầm soát COVID-19, bố trí khu sản xuất, ăn nghỉ giữa ca riêng cho số lao động mới trước khi hòa nhập với số lao động hiện có nhằm đảm bảo “an toàn cho sản xuất và sản xuất phải an toàn”.

Bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Song Phương cho biết, Công ty đã ban hành phương án hoạt động sản xuất tối ưu và phù hợp nhất đối với hiện trạng của doanh nghiệp nhằm giảm chi phí và mang hiệu quả cao. Hiện Công ty đang gấp rút chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân lực, đồng thời tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine cho 100% người lao động để nhanh chóng bước vào sản xuất.

“Công ty yêu cầu tất cả nhân viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống dịch theo quy định. Chọn giải pháp giảm mật độ lao động bằng cách chia ca và thực hiện “2 tại chỗ” là sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ đối với công nhân sản xuất. Đối với khối văn phòng và kinh doanh, công ty vẫn ưu tiên làm việc online. Khối vận chuyển sẽ thực hiện khai báo điểm đến và điểm đi... hằng ngày, kết hợp với đối tác để thực hiện tốt phòng chống dịch”, bà Phương nói.

Quản lý chặt chẽ người lao động tại Khu công nghiệp và chế xuất

Để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp, ông Trần Anh Tuấn, Phó Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, Ban đã đề nghị các doanh nghiệp quản lý chặt chẽ người lao động làm việc tại doanh nghiệp (kể cả lao động của các nhà thầu phụ); thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG của Ban chỉ đạo Quốc gia và cập nhật trên bản đồ antoancovid.vn và trên hệ thống khai báo trực tuyến covid.hiza.hanoi.gov.vn của Ban Quản lý.

Đồng thời, thành lập Tổ xét nghiệm tự nguyện tại doanh nghiệp, phối hợp với các đơn vị đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ. Có phương án kiểm soát dịch bệnh trong quá trình giao, nhận hàng hóa, nguyên vật liệu, linh kiện, thực phẩm,… bảo đảm phòng, chống dịch.

Lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở cần phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người lao động của doanh nghiệp và chủ nhà trọ (đối với lao động thuê trọ) sắp xếp bố trí cho người lao động ở tập trung để quản lý chặt chẽ sau khi rời nơi làm việc về nhà trọ; bảo đảm an toàn, hiệu quả trong phòng chống COVID-19 cho người lao động (mỗi nhà trọ hoặc cụm nhà trọ chỉ có người lao động của 1 hoặc 2 doanh nghiệp thuê để ở); tuyên truyền để người lao động chỉ đi làm và về nhà, tuyệt đối không tụ tập đông người ăn uống liên hoan, sinh nhật.

Thiết lập hệ thống quản lý chặt chẽ người lao động, bố trí người lao động theo phương châm "4 cùng": Cùng ở - Cùng đi làm - Cùng làm phân xưởng/tổ - Cùng ăn; quy định về vị trí ngồi ăn cố định đối với từng người theo từng ca; hoặc vị trí chỗ ngồi cố định trên xe đưa/đón (nếu tổ chức đưa đón tập trung).

Đồng thời, người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K, khai báo y tế hằng ngày trên Website tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Bluezone, NCOVI, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn; ký cam kết với người sử dụng lao động việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch…

Có thể thấy, việc các doanh nghiệp chủ  động lên phương án phòng chống dịch chặt chẽ hơn khi người lao động quay trở lại làm việc là điều hết sức quan trọng và cần thiết, bởi dịch COVID-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, nguy cơ xuất hiện F0 có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội có 17.300 doanh nghiệp thành lập mới.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III của Thành phố cho thấy, nếu những tháng tiếp theo tình hình dịch COVID-19 được khống chế, có 37,6% số doanh nghiệp dự báo quý IV sẽ tốt lên so với quý III; 36,1% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 26,3% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định. Trong đó, 65,9% số doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý IV sẽ tốt hơn và giữ ổn định so với quý III; tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước cho thấy lần lượt là 58,1% và 50%.

Kim Liên - Việt Hà

Nguồn: Chinhphu.vn


Tin - Bài khác
Xây dựng Luật Dầu khí (sửa đổi), tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư
Bổ sung quy định về hoạt động TMĐT của thương nhân nước ngoài
WB: Việt Nam có thể phục hồi tăng trưởng 6,5 đến 7% trong năm 2022
Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025
Giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025
COVID-19 và FDI tại Việt Nam: Tác động và triển vọng
Kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục ‘gỡ khó’ cho doanh nghiệp
Đầu tư ra nước ngoài tăng hơn 32% trong 9 tháng
DN FDI nhìn vào triển vọng dài hạn khi đầu tư ở Việt Nam
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông