Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  08 Tháng Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 106
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 106

Số lượt truy cập

46.120.241

 Xem chi tiết
Đưa sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất Nhật Bản
(Cập nhật: 11/06/2021 14:22:25)

Hội nghị giao thương trực tuyến CNHT Việt Nam-Nhật Bản 2021. Ảnh: moit.gov.vn


Ngày 10/6, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ-Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến CNHT Việt Nam-Nhật Bản 2021.
 
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. 
 
Trong kết quả trên có sự tham gia tích cực của lĩnh vực CNHT. Những năm qua, DN CNHT của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng DN hoạt động trong ngành CNHT chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo. Doanh thu sản xuất, kinh doanh đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp gần 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo.
 
Một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại những lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa-cao su kỹ thuật; săm lốp các loại. Các sản phẩm này đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và được xuất khẩu tới các quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.
 
Tuy nhiên, theo ông Akutsu Michio, chuyên gia tư vấn Hiệp hội Các nhà tư vấn kinh doanh quốc tế Nhật Bản, DN làm CNHT của Việt Nam còn nhiều thách thức cần xử lý. Có thể kể đến như năng suất DN của các địa phương còn khá thấp, thiếu nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, việc cấp vốn để đầu tư trang thiết bị còn khó, thiếu thông tin của các nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và giá rẻ ở nước ngoài…
 
Ông Akutsu Michio cho rằng, các DN CNHT của Việt Nam cần nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, có biện pháp hỗ trợ để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, các DN cần cơ chế cấp vốn để DN nhỏ và vừa có thể dễ dàng tiếp cận.
 
“Sản phẩm công nghiệp được tạo thành từ hàng nghìn bộ phận, nếu thiếu một bộ phận, dây chuyền lắp ráp sẽ bị dừng. Do vậy, các DN CNHT của Việt Nam phải bảo đảm được khả năng cung cấp sản phẩm CNHT thường xuyên”, ông Akutsu Michio lưu ý. Nếu làm được điều này, ông Akutsu Michio cho rằng, ngoài Nhật Bản, các DN Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội cung cấp cho những DN lắp ráp chế tạo cuối cùng tại các nước khác.
 
Tại hội nghị giao thương, ông Masaki Hatabe, đại diện Công ty TNHH Reed Exhibitions Japan đã giới thiệu tới các DN Việt Nam về triển lãm “Manufacturing World Tokyo" từ ngày 6-8/10 tại Osaka (Nhật Bản). Tham gia triển lãm này, các DN Việt Nam sẽ có điều kiện giới thiệu năng lực cung ứng sản phẩm CNHT của mình tới các đối tác Nhật Bản, qua đó có nhiều cơ hội để tìm kiếm đối tác hợp tác.
 
Xác định ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, CNHT là động lực phát triển kinh tế, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện, cơ chế tốt nhất để phát triển ngành CNHT theo tinh thần của Nghị quyết số số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai thành lập 3 trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp tại 3 vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam nhằm hỗ trợ các DN sản xuất công nghiệp và CNHT đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất thử nghiệm, nâng cao năng suất chất lượng, tạo giá trị gia tăng cũng như tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Tháng 6/2020, Bộ Công Thương cũng đã khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và CNHT Việt Nam. Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin này đã có hơn 3.600 DN triển vọng của Việt Nam trong các lĩnh vực như cơ khí chế tạo, ô tô, điện tử, dệt may, da giày.


Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Ưu đãi thuế TNDN với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển
Gia hạn hơn 21.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp
Thúc đẩy hợp tác thương mại với Tunisia
Ưu đãi đầu tư với dự án thuộc ngành, nghề đặc biệt trong khu kinh tế
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản
Lợi ích ‘5K’ khi thực hiện thanh toán thuế, phí trước bạ đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Tăng cường bảo mật trong thanh toán điện tử
5 tháng đầu năm, FDI chiếm gần 70% giá trị xuất khẩu
Tháng 5: Gia hạn được 10.500 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
Ngày 1/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã ký ban hành văn bản về việc miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông