Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  21 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

Số lượt truy cập

48.984.913

 Xem chi tiết
Tìm kiếm cơ hội để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN
(Cập nhật: 01/04/2021 11:07:42)

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định NHNN "muốn" tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Ảnh:VGP/Nhật Bắc.

Đây là ý kiến của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3 vừa qua.

Số liệu thống kê của NHNN chỉ ra, nếu so với mặt bằng giai đoạn trước đây, khoảng thời gian năm 2015, 2016 thì lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân giảm 3,6%.

Đến nay, so với năm 2016, lãi suất cho vay tối đa đối tượng ưu tiên chỉ là 4,5%, giảm 2,5% với các đối tượng ưu tiên.

Mức lãi suất cho vay bình quân hiện nay thấp hơn mức bình quân của ASEAN+4, phản ánh tín hiệu tích cực về điều hành lãi suất của NHNN.

Hết tháng 3, chỉ số kinh tế vĩ mô khá khả quan như: Mức lạm phát chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa như kỳ vọng nhưng đang có dấu hiệu dư nợ tích cực.

Trong đó, tăng trưởng tín dụng đến 15/3/2021 đạt mức 2,04% là rất khả quan nếu so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 1,3%).

Về việc điều hành lãi suất trong thời gian tới , Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN tiếp tục duy trì sự ổn định lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, NHNN cũng hết sức chú ý diễn biến giá cả, lạm phát trên thế giới, việc dịch chuyển vốn sang các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản (BĐS), từ đó có chính sách phù hợp.

“Quan điểm của NHNN là: Nếu một số chỉ số diễn biến hợp lý, sẽ cố gắng điều hành theo xu hướng hạ lãi suất huy động và cho vay. NHNN sẽ đề nghị các tổ chức tín dụng cố gắng tiết giảm các chi phí, để tiếp tục hạ lãi suất khi có điều kiện trong năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Về tình trạng thời gian gần đây, thị trường BĐS đang có khá nhiều diễn biến “nóng”,  một trong những dòng tiền được quan tâm là  tín dụng từ một số ngân hàng đang đổ vào lĩnh vực BĐS, lãnh đạo NHNN cho rằng, giá BĐS đang nóng lên ở một số địa phương do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có một số đối tượng lợi dụng cơ hội tung tin không chính xác, hoặc thổi giá nhằm tranh thủ kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Theo thống kê của NHNN, đến 15/3, dư nợ cho vay BĐS ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng chung là 2,04 % .

Lãnh đạo NHNN phân tích về trường hợp tín dụng BĐS tăng. Cụ thể, trường hợp thứ nhất, đó là các đối tượng kinh doanh, đầu cơ BĐS ở các phân khúc thị trường cao cấp, dự án biệt thự, dự án đầu tư khả năng thanh khoản không cao.  Đây là các đối tượng NHNN có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, có chế tài trực tiếp và gián tiếp với các tổ chức tín dụng cho vay.

Còn trường hợp thứ hai, là tín dụng phục vụ mua nhà ở phân khúc thị trường giá rẻ, phục vụ cho nhu cầu sử dụng thực.  Về lĩnh vực này, NHNN có chỉ đạo  các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai phục vụ người dân.

Đại diện NHNN cho hay, tín dụng BĐS tăng ở mức 2,13% nhưng không có nghĩa đồng loạt các tổ chức tín dụng tăng cho vay BĐS. Chỉ một số ngân hàng, cho vay BĐS nhiều hơn so với trước đây và NHNN đang cập nhật thông tin đầy đủ.

“NHNN hết sức quan tâm việc dịch chuyển vốn thị trường tiền tệ sang các thị trường khác trong nhiều năm qua.  Đặc biệt, trong đó có lĩnh vực tín dụng BĐS được quản lý sát sao, thường xuyên có cảnh báo các tổ chức tín dụng về các dấu hiệu bất thường, bảo đảm phòng tránh tối đa rủi ro”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

 


Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Giải bài toán hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh COVID-19
Bộ Tài chính nghiên cứu cách quản lý tiền ảo, tài sản ảo
INFOGRAPHICS: Toàn cảnh kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm
GDP quý I tăng 4,48%, vượt quý I/2020
Quý I: 57/63 địa phương thu nội địa đạt tiến độ dự toán
WB: Chính phủ đạt thành tích 'chưa từng có tiền lệ' về cắt giảm nợ công
Hiệp định UKVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/5
Giữa thời Covid-19, doanh nghiệp không cần chính sách “bóng bẩy”
Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Canada đạt kỷ lục
Việt Nam tăng hạng về chỉ số hạnh phúc
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông