Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  17 Tháng Tư 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 517
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 517

Số lượt truy cập

48.720.051

 Xem chi tiết
Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Canada đạt kỷ lục
(Cập nhật: 24/03/2021 14:04:01)

Hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)- Hướng tới tương lai bền vững hậu COVID-19 - Ảnh: VGP

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Hướng tới tương lai bền vững hậu COVID-19 do Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 23/3.

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam đánh giá, Hiệp định CPTPP đã cải thiện khả năng tiếp cận cho hoạt động thương mại và dịch vụ giữa Canada và Việt Nam, củng cố bộ quy tắc chung, giảm chi phí đối với thương mại và giúp cho hoạt động đầu tư dễ dự đoán hơn. Điều này giúp cải thiện lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm tại 2 thị trường Canada và Việt Nam.

Hiệp định CPTPP thiết lập khả năng tiếp cận miễn thuế cho thương mại hàng hóa giữa Canada và Việt Nam, đồng thời, làm cho những sản phẩm chất lượng cao của Canada có giá phải chăng hơn đối với người tiêu dùng tại Việt Nam.

“Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015. Bên cạnh đó, Việt Nam là đích đến lớn thứ hai ở ASEAN trong năm 2020 đối với nông phẩm và hải sản xuất khẩu từ Canada”, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết.

Những mặt hàng nông nghiệp và nông phẩm hàng đầu của Canada sang Việt Nam bao gồm: Ngũ cốc, hạt có dầu, cá và động vật giáp xác, trái cây, thịt bò, thịt lợn và các sản phẩm tư sữa. Ở chiều ngược lại, những sản phẩm chủ lực của Việt Nam sang Canada gồm: Dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, đồ gỗ.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra con số: Năm 2019, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Canada đạt tốc độ tăng trưởng cao xấp xỉ 30%, gần gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng thương mại song phương trung bình giữa Việt Nam với các đối tác CPTPP.
 
Năm 2020, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉ lệ tăng trưởng thương mại giữa hai bên có chậm lại nhưng vẫn cao gần gấp đôi so với trung bình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Tỉ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP cho hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam ghi nhận với Canada dù còn khiêm tốn nhưng vẫn vượt trội so với các đối tác còn lại trong CPTPP. Năm 2019, trong khi tỉ lệ tận dụng ưu đãi CPTPP chung của xuất khẩu, Việt Nam chỉ đạt 1,67%, tỉ lệ này với Canada vẫn đạt 8%.

“Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ và doanh nghiệp hai bên trong thiết lập cơ chế, khai phá thị trường trong kết nối hợp tác kinh doanh giữa hai bên trong suốt hai năm qua”, TS.Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Trước đó, ngày 21/1/2021, tại Hội thảo trực tuyến về “Phát triển quan hệ đối tác kinh doanh Việt Nam-Canada”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định, hiện nay Canada đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN.

Tuy nhiên, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa 2 nước lại mới chỉ chiếm khoảng 0,7% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Canada. Vì thế, với cơ cấu hàng hóa bổ sung cho nhau và các điều kiện sẵn có như hiện nay, dư địa cho phát triển thương mại của doanh nghiệp hai nước vẫn còn rất lớn.

“Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nền kinh tế có độ mở lớn nhất thế giới, với tỉ trọng xuất nhập khẩu/GDP năm 2019 đạt 197,4%, có quan hệ thương mại với trên 230 thị trường, trong đó có FTA với 60 nền kinh tế. Với việc ký kết một loạt các FTA lớn, quan trọng gần đây như CPTPP, EVFTA và RCEP..., Việt Nam hy vọng là cầu nối kinh doanh hiệu quả của khu vực và thế giới, đặc biệt là trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương với Canada, trên nền tảng vững chắc là quan hệ Đối tác toàn diện và lần đầu tiên 2 nước có quan hệ FTA với nhau khi đều là thành viên của Hiệp định CPTPP”, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.


Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Thống nhất phương án gỡ khó cho DN trong thực hiện Nghị định 40
Khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng
Việt Nam sẽ có 2.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đảm bảo cung ứng cho "đại bàng FDI"
Giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
EVFTA, cuối cùng tự do vẫn thắng
Bộ Tài chính: Giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ
Thủ tướng: 'Cao tốc' EVFTA sẽ nối gần Việt Nam với EU
5 dự án PPP cao tốc Bắc-Nam: Không chia sẻ rủi ro, bảo đảm 'trải thảm đỏ' mời nhà đầu tư
Dự báo kinh tế gặp nhiều thách thức do tình hình biến động liên tục
Bộ Công Thương tập huấn trực tuyến về EVFTA cho cộng đồng doanh nghiệp
Trang 11 trong 12Đầu tiên    Trước   3  4  5  6  7  8  9  10  [11]  12  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông