Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  26 Tháng Chín 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

Số lượt truy cập

47.680.114

 Xem chi tiết
Thu hút đầu tư từ “thái độ” địa phương
(Cập nhật: 10/03/2021 07:47:19)

Toàn cảnh Toạ đàm

Đây là ý kiến được đưa ra tại Toạ đàm “Làm tổ cho đại bàng nội” diễn ra chiều 5/3 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định, chủ đề của buổi hội thảo phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện nay. COVID-19 làm thay đổi chuỗi cung ứng nhưng cũng xuất hiện sự dịch chuyển. Bối cảnh hiện nay cũng cho thấy nhu cầu cần phải thay đổi cách thức tương tác giữa Nhà nước và thị trường.

Còn ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội chia sẻ, đại dịch COVID-19 là minh chứng cho thấy sự đồng hành, chia sẻ của các doanh nghiệp cùng với Chính phủ và người dân. Ông Tiến cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cuộc gặp với doanh nghiệp để những người làm luật, làm chính sách có thể lắng nghe, có thêm tiếng nói mạnh mẽ hơn về cộng đồng doanh nghiệp.

Từ câu chuyện Quảng Ninh...

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Phát biểu tại tọa đàm, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Quảng Ninh có thể xem như một tấm gương về sự cải cách, khiến các nhà đầu tư rất hài lòng khi đến đây.

"Mọi người hay nói thể chế nào thì doanh nhân đó. Cũng có một câu nói tương tự là thể chế nào thì môi trường kinh doanh ở địa phương như thế. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt, Quảng Ninh là một sự khác biệt. Trong môi trường thể chế chung như vậy nhưng các thủ tục hành chính của Quảng Ninh lại rất nhanh. Tại sao đầu tư lại dồn sức vào Quảng Ninh? Tại sao ai cũng "happy" khi đến Quảng Ninh?"

Trả lời những câu hỏi này, theo ông Vũ Tiến Lộc, đó là do Quảng Ninh là nơi rộng mở, xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, từ trái tim của những người lãnh đạo Quảng Ninh, sẵn sàng đưa ra những quyết định mang tính sống còn cho nền kinh tế.

“Quảng Ninh là cái nôi của những ý tưởng cải cách, mô hình cải cách. Như mô hình thu hút đầu tư, Quảng Ninh thành lập hẳn một ban xúc tiến đầu tư, mô hình đầu tiên ở nước ta, do Phó Chủ tịch hoặc Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Tất cả các nhà đầu tư chỉ cần gặp cơ quan này là lập tức được giải quyết các vấn đề chứ không cần phải vất vả đến các sở, ban, ngành khác. Phương châm của tỉnh Quảng Ninh là theo sát bước chân của nhà đầu tư”. Ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ, có doanh nghiệp cho biết, giữa đêm Bí thư Tỉnh ủy gọi điện trao đổi cả tiếng đồng hồ để giới thiệu, tư vấn, mời gọi.

Chính sự chân tình đó, cộng với thể chế, môi trường tốt, là động lực cho doanh nghiệp có niềm tin khi đến Quảng Ninh đầu tư. Các tỉnh, thành phố trong cả nước cần tổ chức “du lịch thể chế” để về đây học tập Quảng Ninh.

Điều quan trọng là sự chào đón chân thành

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực của FLC

Nói về kinh nghiệm của Quảng Ninh, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh là địa phương đi đầu triển khai có hiệu quả hình thức đối tác công-tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Quảng Ninh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước huy động được tư nhân đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm, cũng như hình thành phát triển các quần thể du lịch tiêu chuẩn quốc tế.

“Những thành tựu Quảng Ninh đạt được trong 5 năm qua là kết tinh của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh, đặc biệt là có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp đầu tư chiến lược, ví dụ như Tập đoàn FLC… Những doanh nghiệp này đã đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua”, Phó Chủ tịch Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nói.

Phát biểu tại sự kiện, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực của FLC cho biết, có 3 yếu tố quan trọng khi FLC cân nhắc, quyết định đầu tư vào địa phương là quy hoạch của địa phương; cơ sở hạ tầng và thị trường lao động.

Đây là các yếu tố cần nhưng còn có các yếu tố tiên quyết. Đầu tiên là tương tác giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp. Doanh nghiệp nếu nhận được sự chào đón chân thành của chính quyền thì sẽ cảm thấy có thiện cảm và yên tâm khi đầu tư. "Doanh nghiệp quan tâm cả quá trình đầu tư sẽ được địa phương ứng xử ra sao. Điều đó lại phụ thuộc vào môi trường chính trị, sự xuyên suốt trong chỉ đạo của mỗi tỉnh", bà Dung cho hay.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương có điểm hoàn thiện bổ sung để tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, ví dụ như cải cách thủ tục hành chính, sự vào cuộc của các cấp sở, ngành trong địa phương.

Cũng theo bà Dung, Quảng Ninh đang là địa phương hội tụ 3 yếu tố cần kể trên cũng như các yếu tố tiên quyết về môi trường đầu tư. Vì vậy cũng như FLC, không ít nhà đầu tư lớn đang hội tụ về đây.

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Chấn chỉnh ngay công tác thu tiền sử dụng đất ở một số địa phương
Ban hành chuẩn mực kiểm toán nội bộ Việt Nam
NHNN tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19
Việt Nam lần đầu lọt nhóm nền kinh tế có ‘Chỉ số tự do kinh tế trung bình'
Việt Nam cần 33,4 tỷ USD cho phát triển lưới điện giai đoạn 2021-2030
Thị trường nội địa là 'bệ đỡ' cho du lịch Việt
Đề xuất đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng không phụ thuộc địa giới hành chính
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2021
Hướng dẫn thủ tục miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu
Tháo gỡ những khó khăn trong thi công đường cao tốc
Trang 1 trong 11Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông