Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  07 Tháng Mười Hai 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 40
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 40

Số lượt truy cập

48.299.335

 Xem chi tiết
Doanh nghiệp cần cải thiện tính liên kết để vươn lên trong chuỗi giá trị
(Cập nhật: 27/07/2020 14:47:13)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: VGP

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị với chủ đề “Hỗ trợ DN Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức ngày 24/7.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận về thu hút đầu tư nước ngoài FDI và phát triển DN khu vực tư nhân trong nước. Tuy nhiên, sự liên kết của các DN Việt Nam còn rời rạc, đặc biệt là có rất ít mối liên kết giữa các DN nhỏ và DN có quy mô lớn hơn, giữa DN Việt Nam và các DN FDI, mức độ tham gia của DN Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu còn rất khiêm tốn cả về số lượng và chất lượng.

“Các DN cũng cần thẳng thắn nhìn nhận thực tế đó là sự liên kết, tương tác với các khu vực khác của nền kinh tế thiếu chặt chẽ, tỉ lệ nội địa hoá còn thấp, mức độ tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu của các DN Việt Nam còn rất hạn chế”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Tác động từ dịch COVID-19 đã tạo ra nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới; các mô hình kinh doanh mới, đem lại cơ hội thị trường để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phân tích, các hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP, EVFTA… chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế lớn cho các doanh nghiệ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực và sức cạnh tranh. 

Các chuyên gia toạ đàm. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh, kinh tế thế giới vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ở các nước là đối tác, thị trường quan trọng của Việt Nam. Vì vậy, phía trước vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

Về Tổ công tác đặc biệt vừa thành lập nhằm thu hút làn sóng đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Tổ đặt ra yêu cầu cho các DN phải nêu ra được kế hoạch chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, đưa các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị. Ở chiều ngược lại, DN FDI sẽ dành được ưu đãi, cao hơn cả ưu đãi hiện hành.

Để giải bài toàn vươn lên trong chuỗi giá trị, lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, chính nỗ lực của các DN phát huy sức sáng tạo, thích ứng hoàn cảnh mới vẫn là yếu tố chính.

“Các DN Việt Nam cần tận dụng hết khả năng sáng tạo của mình để tìm kiếm cơ hội mới trong một trạng thái thay đổi, dịch chuyển các chuỗi cung ứng như hiện nay, vươn ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ DN chớp lấy thời cơ, nhằm phục hồi và phát triển chuỗi giá trị bền vững, tạo đà bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc phòng chống đại dịch COVID-19. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD thông qua USAID hỗ trợ những sáng kiến nhằm giúp Việt Nam trong công tác phòng chống đại dịch, cũng như hỗ trợ các DN nhỏ và vừa. Đồng thời hy vọng, nguồn ngân sách này sẽ giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng và sẽ góp phần Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Được biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cộng đồng DN cũng phải chịu những tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Anh Minh

Nguồn: baochinhphu.vn


Tin - Bài khác
Xuất nhập khẩu cuối năm có thể khả quan hơn
Đánh giá tác động dịch COVID-19 tới các đối tượng dễ bị tổn thương
Cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước
Quốc hội quyết nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
Nghị quyết phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương
Việt Nam nỗ lực để trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Hậu COVID-19, DN vừa và nhỏ làm gì để dễ tiếp cận nguồn vốn?
Ngân sách các tỉnh đã minh bạch hơn nhưng cần tiếp tục cải thiện
Nhiều cải cách tiếp tục được thực thi
Trang 1 trong 8Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông