Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  22 Tháng Tám 2019 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 12
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 12

Số lượt truy cập

40.077.834

 Xem chi tiết
Việt Nam lần đầu lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới
(Cập nhật: 24/01/2019 13:55:43)
Vị trí và điểm số của Việt Nam trong xếp hạng 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới của Bloomberg - Nguồn: Bloomberg.

Những bước tiến trong nghiên cứu và giáo dục đã đưa Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đạt mức điểm số gần như ngang bằng với Hàn Quốc trong xếp hạng thường niên Bloomberg Innovation Index 2019.

Mỹ nhảy từ vị trí thứ 11 của xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 8 của xếp hạng năm nay. Năm ngoái là năm đầu tiên nền kinh tế lớn nhất thế giới trượt khỏi top 10 của danh sách, do sự đi xuống về điểm số giáo dục.

2019 là năm thứ 7 Bloomberg thực hiện xếp hạng này. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ sáng tạo dựa 7 tiêu chí chính, gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D); giá trị gia tăng trong ngành sản xuất; năng suất lao động; mức độ tập trung của các công ty đại chúng trong lĩnh vực công nghệ cao; hiệu quả của giáo dục bậc cao; mức độ tập trung của các nhà nghiên cứu; và hoạt động bằng sáng chế.

Nhờ sức mạnh giá trị gia tăng đến từ ngành sản xuất và mức độ đầu tư cao cho R&D, với những hãng công nghiệp khổng lồ như Volkswagen, Robert Bosch và Daimler, nước Đức đã đạt điểm số gần bằng Hàn Quốc.

Dù lần thứ 6 đứng ở vị trí đầu bảng, Hàn Quốc - đất nước của những tập đoàn gia đình (chaebol) hùng mạnh - không còn giữ được khoảng cách lớn với Đức, một phần bởi đạt điểm số kém hơn ở tiêu chí về bằng sáng chế.

Thụy Điển, quốc gia xếp ở vị trí số 2 trong xếp hạng năm ngoái, rớt xuống vị trí thứ 7. Trong khi đó, hoạt động về bằng sáng chế giúp Trung Quốc và Israel cải thiện mạnh điểm số, đưa Israsel nhảy 5 bậc lên vị trí thứ 5, vượt qua Singapore, Thụy Điển và Nhật Bản.

Nước Anh rớt xuống vị trí 18, lần đầu tiên xếp sau Trung Quốc - nước đứng ở vị trí 16, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Nhiều nền kinh tế mới nổi đã xuất hiện lần đầu trong xếp hạng sáng tạo của Bloomberg, gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ, Mexico, Saudi Arabia và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam đứng ở vị trí 60.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có 3 nước khác có mặt trong xếp hạng, gồm Singapore (vị trí 6), Malaysia (26), và Thái Lan (40).

Để thực hiện xếp hạng, Bloomberg bắt đầu bằng việc đánh giá hơn 200 nền kinh tế trên thang điểm từ 0-100 trong 7 tiêu chí có tỷ trọng điểm cân bằng. Các quốc gia và vùng lãnh thổ không công bố dữ liệu đối với 6 tiêu chí sẽ bị loại, rút ngắn danh sách còn 95. Top 60 nền kinh tế có mức độ sáng tạo cao nhất được Bloomberg công bố.

Tổng điểm của Việt Nam trong đánh giá này đạt 45,92 điểm, so với mức 87,38 điểm của nước đầu bảng Hàn Quốc. Trong đó, Việt Nam đạt điểm số thấp nhất (34 điểm) ở tiêu chí mật độ các công ty công nghệ cao, và điểm cao nhất (59 điểm) ở tiêu chí năng suất.

BÌNH MINH

Nguồn: http://vneconomy.vn


Tin - Bài khác
Phó thủ tướng: Quyết tâm giữ lạm phát 2019 ở mức 3,3-3,9%
Những chính sách mới về xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 2
CPTPP có hiệu lực, hàng nghìn dòng thuế được xoá bỏ từ 14/1
“Khởi nghiệp sáng tạo” đang là từ khoá quan trọng nhất
Bức tranh thưởng Tết 2019: Người tiền tỷ, kẻ không đồng
GDP năm 2018 tăng 7,08%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay
Hội nghị Bộ trưởng hẹp ASEAN 2019: Tạo chuyển biến trong khu vực
Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính quốc tế
Thương mại song phương Việt Nam-Thái Lan hướng đến 20 tỷ USD năm 2020
Diễn đàn chăn nuôi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu
Trang 1 trong 113Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông