Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  25 Tháng Bảy 2017 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 40
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 40

Số lượt truy cập

29.065.093

 Xem chi tiết
Hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng
(Cập nhật: 09/05/2017 15:01:15)
Ảnh: Đ.Hòa

Việc chủ động chuyển những diện tích trồng lúa sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn đang được người dân thực hiện khá hiệu quả và đã mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ông Thông Văn Thanh, ở khu phố Chăm, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh là một điển hình như vậy.

 Ông Thanh cho biết, trước đây diện tích đang trồng thanh long hiện tại của gia đình chuyên trồng lúa một vụ, hiệu quả kinh tế thấp, sau khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 1 ha thanh long và đã cho thu nhập khá cao. Do vậy, năm 2014, gia đình đã chuyển toàn bộ 2,5 ha chuyên trồng lúa một vụ sang trồng cây thanh long và hiện đã cho thu hoạch ổn định.

Ngoài ra những diện tích trồng lúa nước trước đây chỉ làm một vụ/năm, song sau khi được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, cũng như được chuyển giao các tiến bộ khoa học trong sản xuất, gia đình đã nâng lên sản xuất 3 vụ lúa/năm, từ đó cuộc sống gia đình ổn định, có tích lũy và tiếp tục đầu tư thêm ruộng. Hiện tổng diện tích đất canh tác của gia đình khoảng trên 24 ha, trong đó 10 ha cao su, 10 ha chuyên sản xuất lúa, 2,5 ha thanh long và khoảng 2 ha trồng điều, tất cả đã cho thu hoạch… bình quân từ những loại cây trồng này mang về cho gia đình ông nguồn thu hàng tỷ đồng, từ đó gia đình tiếp tục đầu tư thêm các loại máy móc phục vụ sản xuất.  Cùng với ý chí làm giàu, gia đình ông Thông Văn Thanh còn tạo việc làm thời vụ cho khoảng 150 lao động. ông tích cực hỗ trợ về giống, chi phí máy móc, cho mượn vốn vay không lãi cho khoảng 50  hộ nghèo trong khu phố để họ phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ gia đình ông Thanh mà hiện nay rất nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Tánh Linh đã chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác như thanh long, cây tiêu, cao su, hay bắp lai, đậu xanh… Tuy nhiên điều cơ bản nhất đó là các ban ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, cũng như định hướng các loại cây, con có giá trị để người dân chủ động chuyển đổi phù hợp với thị trường hiện nay…

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang có những thuận lợi nhất định, nhờ có sự tham gia tích cực của các ban ngành, địa phương. Qua thực tế mỗi mùa vụ, người nông dân có thu nhập ngày một cao, nên tích cực tham gia vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên mảnh đất của mình; chính từ những mô hình này đã và đang giúp cho ngành nông nghiệp của huyện phát triển bền vững.

 

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Thăm và làm việc các mô hình kinh tế, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An: Các hợp tác xã cần đẩy mạnh liên doanh, liên kết
Dự án nuôi bò sữa và bò thịt công nghệ cao tại Bình Thuận: Cơ hội tiêu thụ nông phẩm cho nông dân?
Những tín hiệu tốt cho Bình Thuận
Xây dựng, phát triển thương hiệu thanh long Bình Thuận
Chế biến thủy sản: Gắn xuất khẩu với tiêu thụ nội địa
Hiệu quả từ mô hình trồng thanh long giàn
Hội nghị tập huấn Xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát doanh nghiệp hiệu quả
Những dự án hình thành nhờ… nắng và gió
Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017: “Bình Thuận cần có cơ chế phù hợp, chính sách cụ thể để thu hút nhà đầu tư”
Bình Thuận mong chờ những dự án lớn
Trang 1 trong 44Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông