Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  24 Tháng Tám 2019 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

Số lượt truy cập

40.084.886

 Xem chi tiết
Những định hướng lớn cho công nghiệp Bình Thuận trong tương lai
(Cập nhật: 14/11/2016 09:34:41)
Cảng biển Vĩnh Tân 2. Ảnh: Ngọc Lân

Trong giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - TTCN của Bình Thuận đạt khá, với mức 8,8%/năm và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu của tỉnh. Các sản phẩm chủ lực, lợi thế của tỉnh như nước mắm, nước khoáng Vĩnh Hảo, chến biển hải sản, thức ăn gia súc tăng trưởng ổn định. Một số sản phẩm mới như đồ gỗ nội thất, giấy tự dính, thủ công mỹ nghệ, chế biến tảo, mủ trôm, may mặc từng bước được phát triển có chỗ đứng trên thị trường.

  Tuy có bước phát triển nhưng nhìn chung quy mô, sản lượng công nghiệp –TTCN Bình Thuận còn quá nhỏ (chỉ chiểm 1,26% tổng sản phẩm của 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ và bằng 0,78% của cả nước). Ngoài Nhiệt điện Vĩnh Tân, hầu hết các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, sức cạnh tranh yếu, hiệu quả thấp.

 Từ thực trạng trên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có cuộc họp xem xét báo cáo của Ban Cán sự UBND tỉnh và đã nhất trí ban hành Nghị quyết (Số 08) về phát triển công nghiệp - TTCN đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 với quan điểm coi nhiệm vụ phát triển công nghiệp –TTCN là nhiệm vụ trọng tâm của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; ưu tiên các dự án có công nghệ cao, quy mô lớn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh, làm ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

 Các chỉ tiêu cụ thể cần đạt: Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trương đạt bình quân 9,5%; đến năm 2020 chiếm tỷ trọng 24,5% GRDP; kim ngạch xuất khẩu đạt 300 triệu USD. Giai đoạn 2020 – 2025 tăng trưởng bình quân 11,5%; đến 2015 tỷ trọng chiếm 29,5 GRDP; kim ngạch xuất khẩu đạt 470 triệu USD.

 Để đạt mục tiêu trên cần tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp như: Tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch; đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng các khu, cụm công nghiệp; phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và TTCN; khai thác tiềm năng năng lượng, chế biến sâu quặng sa khoáng titan; xây dựng và hoàn thiện các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư và khai thác tốt các nguồn lực phục vụ phát triển sản xuất; bảo đảm các nguồn lực cho phát triển công nghiệp - TTCN; bảo đảm công tác vệ sinh môi trường; cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư; tăng cường sự lãnh đạo Đảng, quản lý của Nhà nước, vai trò giám sát của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội.

 Về đầu tư kết cấu hạ tầng: Hỗ trợ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết, nâng cấp Quốc lộ 55, Quốc lộ 55B, Quốc lộ 28, Quốc lộ 28B, sân bay Phan Thiết, cảng tổng hợp Vĩnh Tân và đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh cảng vận tải Phan Thiết, cảng La Gi.

 Cùng với đó đẩy mạnh tiến độ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án lớn. Đến năm 2020 cơ bản hoàn thành hạ tầng thiết yếu các khu công nghiệp Phan Thiết 2, Hàm Kiệm I và II, Sông Bình, Tuy Phong. Hoàn thành các thủ tục để đầu tư khu công nghiệp Sơn Mỹ I, Sơn Mỹ II, Tân Đức và mỗi huyện đều có 1 cụm công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh. Đưa vào vận hành nhà máy nhiệt điện: Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 4 mở rộng; các nhà máy thủy điện: Sông Lũy, Thác Bạc, Đan Sách; các dự án điện gió: Phong điện 1- Bình Thuận giai đoạn 2, Phú Lạc, Phước Thể, Thuận Nhiên Phong và một số dự án điện mặt trời.

Đến năm 2025 cơ bản hoàn thành việc đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; hoàn thành và đưa vào vận hành các dự án nhiệt điện, phong điện, điện mặt trời. Thu hút các nhà đầu tư lấp đầy trên 70% diện tích các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo quy hoạch.

 Cần một chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư:  Do một số hạn chế khách quan của tỉnh như vị trí nằm xa các trung tâm kinh tế lớn, chịu sức ép cạnh tranh lớn trong thu hút đầu tư với các tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ; hệ thống kết cấu hạ tầng thiếu và yếu nhất là hạ tầng giao thông, chưa có cảng biển, sân bay… nên để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, TTCN thời gian tới tỉnh cần phải tiến hành soát, bổ dung điều chỉnh các chính sách ưu đãi đầu tư đảm bảo thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tham gia phát triển công nghiệp TTCN. Khuyến các thành phần kinh tế tự đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các phương pháp quản lý chất lượng tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

 

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Văn hóa doanh nghiệp: Tài sản vô hình quý báu
Kết nối giữa doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề và người học
Doanh thu các KCN ước đạt 350 tỷ đồng trong tháng 10
Agribank Bình Thuận: Hạ lãi suất cho doanh nghiệp vay còn 5%
Sản xuất công nghiệp ước đạt gần 24.400 tỷ đồng
Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo
Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế bền vững
CLB Nữ Doanh nhân Bình Thuận: Hơn 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
Làm gì để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động?
Lãnh đạo Tp.Hà Nội và tỉnh Bình Thuận: Bàn Chương trình kết nối, tiêu thụ sản phẩm thanh long và một số sản phẩm chủ lực của tỉnh Bình Thuận tại thị trường Hà Nội
Trang 1 trong 43Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông