Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  05 Tháng Sáu 2023 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 37
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 37

Số lượt truy cập

46.871.072

 Xem chi tiết
Hàm Tân: Gỡ vướng để triển khai các khu công nghiệp
(Cập nhật: 08/06/2022 15:42:40)

Bên cạnh đó, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cũng như đôn đốc, đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đặc biệt là với KCN Sơn Mỹ IKCN Tân Đức. Trong đó với KCN Sơn Mỹ I, sau khi nhận chuyển nhượng kèm theo chuyển đổi tên dự án từ “dự án KCN Sơn Mỹ 1” thành “dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ I”, chủ đầu tư mới là Công ty IPICO đã cử đại diện liên hệ, làm việc trực tiếp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Tân. Qua đó tiến hành rà soát các phần việc liên quan nhằm tiếp tục triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án có tổng diện tích 1.070 ha.

Vị trí mặt bằng dự án KCN Sơn Mỹ I thuộc địa bàn huyện Hàm Tân.

Có quy mô diện tích 300 ha, dự án KCN Tân Đức do Công ty cổ phần Sonadezi Bình Thuận làm chủ đầu tư cũng thể hiện trách nhiệm trong việc phối hợp chính quyền địa phương thực hiện công tác đền bù giải tỏa. Được biết, thời gian qua UBND tỉnh đã thống nhất phương án sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Gia Ray và Tâm Hưng Hòa (thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) phục vụ cho KCN Tân Đức. Cùng với đó, Tổng Công ty Điện lực miền Nam thống nhất đầu tư Trạm biến áp 110kV Tân Đức cấp điện cho KCN này, còn UBND huyện Hàm Tân có văn bản thỏa thuận hướng tuyến công trình Đường dây 110kV Hàm Tân 2 - Tân Đức - Hòa Bình, Trạm biến áp 110kV Tân Đức và đường dây đấu nối… Tuy nhiên, các dự án KCN trên địa bàn Hàm Tân cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai mà nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng… Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ năm 2019 đến nay tại địa phương, giá đất chuyển nhượng trên thị trường có sự biến động tăng cao. Mặc dù vậy, giá đất trong bảng giá đất do UBND tỉnh quy định chưa điều chỉnh kịp so với biến động giá đất trên thị trường nên dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng phương án giá đất. Nhưng khi đã xây dựng được phương án giá đất trình phê duyệt thì cơ quan thẩm định (Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh) cũng gặp khó khăn trong việc thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở áp giá bồi thường về đất. Bởi hệ số điều chỉnh giá đất mà đơn vị tư vấn trình cơ quan thẩm quyền cao gấp nhiều lần so giá đất tại bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất mà UBND tỉnh quy định. Do đó ảnh hưởng đến việc thống nhất của người có đất bị thu hồi đối với phương án bồi thường, hỗ trợ và làm chậm tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án.

Với yêu cầu xúc tiến khởi công vào cuối quý III/2022, hiện chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp sở, ngành, đơn vị chức năng tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai KCN Sơn Mỹ I, KCN Tân Đức. Tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Tân Đức và xã Sơn Mỹ đẩy nhanh công tác xác định giá đất cụ thể, hoàn chỉnh hồ sơ kiểm kê, áp giá, xác định tính pháp lý, chi trả tiền bồi thường cho các dự án, nhất là đảm bảo có quỹ đất đủ lớn để khởi công xây dựng KCN Tân Đức… Liên quan vấn đề này, UBND huyện Hàm Tân đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, cân đối ghi kế hoạch vốn cho dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư KCN Sơn Mỹ (giai đoạn 1) để có cơ sở triển khai công tác bồi thường giải tỏa, khởi công đầu tư xây dựng hạ tầng, bố trí tái định cư. Với Sở Tài nguyên và Môi trường thì đề nghị sớm hoàn tất thủ tục và cho chủ đầu tư KCN Sơn Mỹ I thuê 76 ha đất đã hoàn thành công tác bồi thường giải tỏa. Ngoài ra cần sớm thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể đối với KCN Tân Đức để UBND huyện có cơ sở áp giá, chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.

Tạo điều kiện cho chủ đầu tư khởi công xây dựng các KCN

Theo Ban Quản lý các KCN Bình Thuận, hiện công tác đo đạc, kiểm kê diện tích của các tổ chức, hộ dân tại KCN Tân Đức và KCN Sơn Mỹ I cơ bản đã hoàn tất. Công tác chuẩn bị khởi công, kịch bản của lễ khởi công cũng được Công ty cổ phần Sonadezi Bình Thuận, Công ty IPICO chuẩn bị. Tuy nhiên, việc xác định giá đất cụ thể phục vụ công tác bồi thường còn nhiều khó khăn, phải lập lại nhiều lần do chưa phù hợp. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở ngành, địa phương liên quan tích cực hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho chủ đầu tư đảm bảo có đủ quỹ đất cũng như hoàn thành thủ tục giao, cho thuê đất trong tháng 6, đầu tháng 7/2022 để tiến tới khởi công xây dựng các KCN trên địa bàn Hàm Tân…

 

QUỐC TÍN

Nguồn: Bình Thuận. online


Tin - Bài khác
Bộ Công Thương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp kháng kiện phòng vệ thương mại
Thực hiện hóa đơn điện tử đúng lộ trình
4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn đã được Quốc hội lựa chọn
Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030
Phục hồi vững chắc dù sức ép rất lớn
Các tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022: Để Luật Bảo vệ môi trường 2020 lan tỏa trong dân
Các Khu công nghiệp Bình Thuận: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, ổn định sản xuất - kinh doanh
Việt Nam không lựa chọn nền kinh tế đóng, tự tin xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả
Vietcombank lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh là ngân hàng mạnh nhất Việt Nam
Trang 1 trong 27Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông