Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  24 Tháng Chín 2021 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 70

Số lượt truy cập

43.284.504

 Xem chi tiết
Đảm bảo tiến độ triển khai các dự án và giải ngân đạt kế hoạch
(Cập nhật: 10/09/2021 08:32:44)

 Theo báo cáo của UBND tỉnh, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 với tổng nguồn vốn ngân sách trung ương hơn 7.031 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước 6.697 tỷ đồng và vốn nước ngoài (ODA) 334,5 tỷ đồng. Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trong nước là 1.402 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước 1.265 tỷ đồng, vốn nước ngoài (dự án ODA) 137,4 tỷ đồng.  Đã phân khai chi tiết đến ngày 30/8 hơn 1.190 tỷ đồng; số vốn còn lại chưa phân khai chi tiết hơn 75 tỷ đồng.

 Ngay sau khi được Trung ương thông báo kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021, UBND tỉnh đã triển khai kịp thời, đúng quy định, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho công trình hoàn thành, thanh toán nợ xây dựng cơ bản, công trình chuyển tiếp, còn lại hỗ trợ cho các dự án khởi công mới cấp bách, bức xúc, dự án có tính lan tỏa, phát triển kinh tế - xã hội vùng. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Định kỳ hàng tháng, tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn được giao, nhất là công trình trọng điểm.

Tính đến ngày 30/8, đã giải ngân vốn đầu tư công trong nước đạt 57,83% so với kế hoạch vốn đã phân khai chi tiết; ước đến 30/9 giải ngân đạt khoảng 75% kế hoạch vốn, phấn đấu cuối năm giải ngân đạt 95%. Về tiến độ triển khai các dự án, đối với 18 dự án vốn ngân sách trung ương trong nước. Dự kiến, trong năm 2021 sẽ hoàn thành 4 dự án và sau năm 2021 dự kiến hoàn thành 11 dự án.

  Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc về việc triển khai các dự án đầu tư công trung hạn trên địa bàn tỉnh. Đó là vẫn còn dự án giải ngân thấp, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA (đạt 0,76% kế hoạch). Nguyên nhân chủ yếu là do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 phải thực hiện giãn cách xã hội, đã tác động không nhỏ đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án còn chậm, đến nay chưa giải quyết xong ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, giải ngân vốn. Việc phối hợp giữa chủ đầu tư và một số cơ quan, đơn vị chưa đồng bộ, chặt chẽ, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiệp thương thoả thuận bồi thường cho các hộ dân…. Về các dự án ODA chậm giải ngân chủ yếu là do quy trình lựa chọn nhà thầu, giải ngân vốn nước ngoài phụ thuộc quy trình của nhà tài trợ, thời gian phản hồi của nhà tài trợ ODA khi được xin ý kiến về các nội dung đấu thầu, giải ngân, gia hạn hợp đồng mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

  Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn An đề nghị thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quyết tâm, nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo tiến độ triển khai các dự án đầu tư công và giải ngân đạt kế hoạch đề ra, không vì dịch bệnh mà ảnh hưởng đến việc thực hiện. Đồng thời, linh hoạt, chủ động trong triển khai các biện pháp phù hợp, hiệu quả, đặc biệt là giải ngân vốn ODA.

  Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc triển khai các dự án đầu tư công nguồn vốn trung ương cần xem như thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn và phải có sự vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ không chỉ là chủ đầu tư mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Đối với các dự án vướng mặt bằng, UBND tỉnh cần chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chủ đầu tư thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đẩy nhanh công tác kiểm kê, thẩm định tính pháp lý, áp giá đền bù cho các tổ chức, cá nhân để tạo ra sự đồng thuận từ đó bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Liên quan đến dự án Hồ chứa nước Ka Pét, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây là dự án quan trọng đã được Quốc hội thông qua, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thành lập Hội đồng để thẩm định mức đầu tư của dự án. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tích cực làm việc các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện sớm thông qua vốn đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư để sớm triển khai thực hiện dự án trong trong thời gian tới và đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2021- 2025.

Thanh Thủy

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Giảm giá thành sản xuất lúa trong điều kiện dịch Covid-19
Trong tháng 9, Tổ công tác của Thủ tướng sẽ báo cáo, tham mưu ‘gỡ vướng’ cho dự án đầu tư
Doanh nghiệp Việt có mặt trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và sức mạnh thương hiệu
Doanh nghiệp châu Âu tin tưởng chiến lược mới của Việt Nam về chống dịch
Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao
Các hộ kinh doanh phải tạm dừng do COVID-19 đều được hỗ trợ
Chính phủ luôn lắng nghe, hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro
Bình Thuận có 4 “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín”
Xu hướng phát triển của công nghiệp hydro và triển vọng cho Petrovietnam
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 8/2021
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông