Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  23 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

Số lượt truy cập

48.986.398

 Xem chi tiết
Bí quyết để doanh nghiệp trụ vững trong đại dịch và tiến xa
(Cập nhật: 27/05/2021 14:54:08)

Aqua City của Novaland, một dự án có tỷ lệ cây xanh cao, tạo môi trường sống an toàn và trong lành. Ảnh: VGP/Nhã An.

Việt Nam đang kiên định trên con đường phát triển bền vững, thực hiện các kế hoạch hành động quốc gia như: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; Kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030... nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Kết quả một cuộc khảo sát độc lập do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiến hành, công bố cuối năm 2020 cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc thực hiện Bộ chỉ số về phát triển bền vững khi DN thực hiện tốt quản trị bền vững, minh bạch thông tin và có trách nhiệm xã hội, trách nhiệm môi trường với những kết quả đạt được về sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, những DN nào áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững (Bộ chỉ số CSI) với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số kết quả phát triển bền vững; chỉ số quản trị; chỉ số môi trường; và chỉ số lao động sẽ đạt kết quả sản xuất, kinh doanh tốt hơn, năng suất lao động đạt cao hơn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động tốt hơn. Trong số các DN tham gia khảo sát, có tới 60 % DN cho biết họ đã làm tốt hơn khi thực hiện Bộ chỉ số CSI về phát triển bền vững.

Theo bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, các DN đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo, Việt Nam sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững nếu thiếu DN.

Trong bối cảnh COVID-19, UNDP đang tích cực phối hợp với các đối tác, bao gồm các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, để giúp các DN hoạt động ‘xanh hơn’, sạch hơn, phục hồi và ứng phó tốt hơn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong thập kỷ hành động đến năm 2030.

Ở góc độ vĩ mô, nói về sự phát triển bền vững, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital cho rằng, sự phát triển của Việt Nam cần đặt các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu trong mối quan hệ tổng hòa với các lĩnh vực tạo nên sự tăng trưởng GDP, qua đó hướng tới sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Hướng tới các chuẩn mực quốc tế

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng trở thành yếu tố then chốt đối với mỗi nền kinh tế của quốc gia nói chung và của từng tập đoàn nói riêng thì quốc gia nào, DN nào có khả năng trụ vững ở những thách thức, khó khăn, DN đó sẽ phát triển bền vững. Và muốn đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, các DN cần hướng tới các chuẩn mực quốc tế, nhằm nâng tầm thương hiệu.

Thực tiễn từ hoạt động của Novaland cho thấy, hàng chục năm qua, doanh nghiệp này đã liên tục cập nhật các thông lệ, xu thế quốc tế, và hiện đang hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc cũng như các chuẩn mực quốc tế khác như Quy tắc QTCT của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế OECD và Thẻ điểm QTCT khu vực ASEAN.

Đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ, trong suốt thời gian qua, tập đoàn luôn đặt mục tiêu tham gia vào các hoạt động bền vững không chỉ ở các hoạt động sản xuất,  kinh doanh của Tập đoàn mà còn tích cực tham gia vào những hoạt động an sinh xã hội, giáo dục, sức khỏe mang tính bền vững tại nhiều địa phương như: Cùng các tỉnh ĐBSCL chống xâm nhập mặn và hạn hán; chương trình nước sạch học đường; trao tặng giếng nước sạch, xây dựng đường nông thôn...

Cùng với chiến lược phát triển du lịch của quốc gia, đồng thời nằm trong chiến lược phát triển của DN, Novaland đang từng bước mở rộng phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa... nhằm tạo ra các điểm đến hấp dẫn theo chuẩn quốc tế, giúp Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới.

Đối với các dự án dân cư, nhà ở hay khu nghỉ dưỡng, Tập đoàn Novaland luôn xây dựng thiết kế theo tôn chỉ là tạo ra một môi trường sống xanh, sạch và gần gũi với thiên nhiên. Theo đó, các dự án đều có tỷ lệ cây xanh cao từ 30-40% diện tích.

Đặc biệt, Novaland cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc tham gia xây dựng chiến lược dự án "Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu”, nhằm phát triển du lịch địa phương theo hướng bền vững. Dự án được kỳ vọng sẽ quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu như World Bank, IFC, ADB, DEG và mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL.

Trồng cây gây rừng là một trong những việc làm hết sức thiết thực để phát triển bền vững bởi vì phát triển rừng là yếu tố trọng yếu để bảo vệ môi trường. Ảnh: VGP/Nhã An.

 

Vì một Việt Nam xanh

Có thể nói trồng rừng và bảo vệ rừng là một trong những việc làm hết sức thiết thực để phát triển bền vững bởi vì phát triển rừng là yếu tố trọng yếu để bảo vệ môi trường.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang phấn đấu tạo nền tảng để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hướng tới phát triển bền vững. Chính vì vậy, việc trồng và bảo vệ rừng phải được coi là mục tiêu, nội dung cơ bản của phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, Tết trồng cây, một truyền thống đẹp lại được "khởi động" bằng sáng kiến trồng một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ và cụ thể hóa bằng Chỉ thị 45/CT-TTg do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 31/12/2020 sẽ góp phần quan trọng để bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Là một trong những DN tiên phong trong phong trào hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ cũng như nhằm hiện thực hóa tôn chỉ phát triển bền vững của mình, mới đây, Tập đoàn Novaland cũng ký kết các Thỏa thuận hợp tác với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đồng hành cùng chiến lược phát triển bền vững, trong đó trọng tâm là Chương trình trồng mới 10 triệu cây xanh tại một số địa phương như Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, bước đầu, Tập đoàn tập trung vào chương trình trồng cây gây rừng triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm hiện thực hóa lời phát động của Thủ tướng Chính phủ “Vì một Việt Nam xanh”. Mới đây, tại lễ Phát động trồng 50 triệu cây xanh của tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Novaland đã cam kết đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng với tổng ngân sách tài trợ hơn 11 tỷ đồng.

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau” – chương trình phát động như một lời cam kết của các bên sẽ luôn chia sẻ cùng hướng tới mục tiêu chung vì lợi ích và sự phát triển bền vững cho môi trường, cộng đồng và xã hội, đồng thời lan tỏa tới nhiều doanh nghiệp khác trong việc giữ gìn, góp phần làm cho Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn, bầu khí quyển ngày càng trong lành hơn, môi trường sống nhờ đó thêm phần Xanh - Sạch - Đẹp”, ông Bùi Xuân Huy chia sẻ.

Cũng như Novaland, trong chiến lược phát triển, Việt Nam cũng có nhiều DN kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, duy trì tăng trưởng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh song song với việc tập trung phát triển con người, các hoạt động trách nhiệm xã hội hướng về cộng đồng và bảo vệ môi trường, Vinamilk là một trong số những DN như vậy.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, định hướng kinh tế tuần hoàn là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của công ty. Cụ thể hóa định hướng này, Vinamilk đã ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào hệ thống trang trại và nhà máy từ nhiều năm qua. Bước đầu các sáng kiến này đã mang lại các hiệu quả tích cực.

Tại các trang trại bò sữa, vòng tuần hoàn nông nghiệp xanh của Vinamilk với trọng tâm là công nghệ Biogas và nguyên lý biến chất thải thành tài nguyên, mang đến lợi ích đáng kể về môi trường, tận dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu đáng kể lượng CO2 phát thải. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng tích cực đảm bảo giá trị nguồn tài nguyên đất quý giá của nông nghiệp với việc ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất theo công nghệ Nhật Bản và hình thức canh tác hữu cơ (organic)./.

 

Nhã An

Nguồn: (Chinhphu.vn)


Tin - Bài khác
Xuất khẩu rau quả đạt 1,35 tỷ USD trong 4 tháng
Rà soát công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài
Quy định về di chuyển nội bộ DN đối với lao động nước ngoài
Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ tới 10 tỷ đồng/dự án
Xác định cấp công trình với dự án vừa xây mới, vừa cải tạo
Thúc đẩy quan hệ với Thái Lan, Anh ngày càng thực chất, hiệu quả 19:31, 19/05/2021
KHCN và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai
Để Khoa học và Công nghệ thực sự trở thành động lực then chốt
Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Tính toán cẩn trọng việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi thép thành phẩm
Trang 1 trong 7Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông