Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  30 Tháng Năm 2024 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

Số lượt truy cập

48.997.157

 Xem chi tiết
Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
(Cập nhật: 18/05/2021 07:28:53)

 

Vì sao quý I giải ngân đạt thấp?

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong quý I/2021, giải ngân vốn đầu tư công chỉ được 274,8 tỷ đồng, bằng 13,22% so kế hoạch. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương, gồm: vốn đầu tư trong cân đối và tiền sử dụng đất giải ngân được 35,7 tỷ đồng, đạt 7,21%; vốn xổ số kiến thiết giải ngân được 20,8 tỷ đồng, đạt 5,94%. Nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ giải ngân được 218,2 tỷ đồng, đạt 19,92%.

Nhìn chung, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã được các chủ đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong quý I/2021, kết quả giải ngân đạt thấp so kế hoạch. Riêng nguồn vốn nước ngoài chưa có khối lượng giải ngân. Nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp chủ yếu tập trung ở công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Một số dự án đang trong quá trình triển khai công tác thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, tổ chức lựa chọn nhà thầu nên chưa có khối lượng thanh toán và giải ngân. Một số dự án đã có khối lượng và chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục có liên quan để thanh toán. Ngoài ra, việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công quý I/2021 trùng với khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Mặt khác, theo quy định thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch năm 2020 đến hết ngày 31/1/2021 nên các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm giải ngân hết vốn được giao trong năm 2020. Việc áp dụng những quy định mới theo Luật Xây dựng sửa đổi, Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ, nên các chủ đầu tư còn lúng túng trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến thẩm định, phê duyệt dự án, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế đối với một số công trình khởi công mới năm 2021. Những yếu tố trên gây thêm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

 Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thanh toán vốn các dự án ngay từ đầu năm, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, nhất là công trình cấp bách, trọng điểm; bám sát chỉ đạo của Trung ương, nghị quyết của HĐND tỉnh và trên cơ sở kết quả UBND tỉnh đã phân khai kế hoạch vốn đầu tư phát triển địa phương năm 2021 để tập trung thực hiện. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư thực hiện như sau:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng ngay kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý; phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án theo kế hoạch đề ra, gắn trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức, cá nhân với kết quả giải ngân của từng dự án được phân công. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, bảo đảm điều kiện bố trí kế hoạch vốn năm 2021, thực hiện công tác lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, cũng như chủ động trong công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu để đủ điều kiện tổ chức khởi công, nghiệm thu, thanh, quyết toán công trình. Đồng thời, tập trung thi công các công trình, dự án chuyển tiếp và có khả năng bàn giao trong năm 2021. Tiến hành rà soát các công trình đã có khối lượng thực hiện, khẩn trương nghiệm thu, thực hiện thủ tục thanh toán vốn, không để dồn vào cuối năm mới thanh toán, gây áp lực ngân sách.

Hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án khởi công mới giai đoạn 2021 - 2025 để đủ điều kiện đưa vào kế hoạch trung hạn 2021 - 2025. Duy trì tổ chức giao ban công tác xây dựng cơ bản hàng tháng đối với từng nhóm công trình thuộc lĩnh vực phụ trách của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện; về phía UBND tỉnh sẽ tổ chức họp mỗi quý 1 lần.

Tiếp tục rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn. Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, đề xuất UBND tỉnh điều chuyển theo thẩm quyền.

Các cơ quan, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhằm đảm bảo tiến độ, nhất là các công trình trọng tâm, trọng điểm; đồng thời tích cực phát huy hơn nữa vai trò của chủ đầu tư, theo đó bám sát các sở, ngành và các địa phương liên quan trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch, kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời đối với các đơn vị thi công vi phạm chất lượng công trình, chậm tiến độ và vi phạm hợp đồng.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư công trình theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nêu trên nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện tiến độ đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Huỳnh Lê

Nguồn: BT


Tin - Bài khác
Tính toán cẩn trọng việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi thép thành phẩm
Áp dụng biểu mẫu mới trong đăng ký doanh nghiệp từ 1/5/2021
Tiếp thêm sức sống cho thị trường KH&CN
Ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản thời Covid
Ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản thời Covid
Hợp tác đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu
Tiếp tục điều hành giá thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép
Bảo hộ sở hữu sản phẩm nông sản: Cơ quan quản lý sẽ chung tay với DN
'Đối sách linh hoạt' không để ùn ứ nông sản
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số
Trang 1 trong 7Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông