Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  22 Tháng Mười 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 17
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 17

Số lượt truy cập

41.762.083

 Xem chi tiết
Xây dựng thương hiệu mủ trôm
(Cập nhật: 14/08/2017 15:17:13)

Cây trôm là cây đặc sản của Bình Thuận, được xem là loại cây trồng có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo đặc biệt đối với người dân vùng nắng gió huyện Tuy Phong. Thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn mủ trôm đã từng bước xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm.

Cây trồng lợi thế

 Toàn tỉnh hiện nay có khoảng 500 ha cây trôm, chủ yếu trồng tập trung tại địa bàn huyện Tuy Phong với hơn 400 ha, phân bố ở các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Phong Phú. Sản lượng bình quân vào khoảng 450 tấn mủ trôm khô/năm. Với hơn 80% diện tích chứng tỏ sự phù hợp của cây trôm với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của vùng đất Tuy Phong, và đặc biệt sản phẩm mủ trôm nơi đây có chất lượng hơn hẳn so các vùng đất khác. Mủ trôm khô chủ yếu được bán lẻ cho người tiêu dùng, bán cho nhà máy sản xuất bột mủ trôm, sản xuất nước giải khát và sử dụng làm mỹ phẩm.

Ban đầu, cây trôm chỉ là loại cây trồng để phủ xanh đất trống đồi trọc ở Tuy Phong. Trong những năm gần đây, cây trôm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương, nhất là lao động nữ. Ngoài ra, đây cũng là loại cây trồng góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo môi trường sinh thái tốt ở vùng đất khô nóng của địa phương, tăng độ che phủ của rừng. Tuy nhiên hiện nay cây trôm được trồng chủ yếu vẫn là tự phát, chưa có định hướng, thiếu bền vững và đối mặt với nhiều rủi ro. Việc tiêu thụ mủ trôm chủ yếu vẫn là bán lẻ sản phẩm thô cho người tiêu dùng. Toàn tỉnh chỉ có 2 cơ sở chế biến mủ trôm dạng bột, bao gói hoàn chỉnh, đã công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên việc quảng bá, xúc tiến thương mại chưa được quan tâm nên sản phẩm mủ trôm chưa có tên tuổi trên thị trường và người tiêu dùng biết đến.

Hình thành liên kết chuỗi mủ trôm an toàn

Để phát huy tối đa lợi thế các sản phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản đã thực hiện mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với sản phẩm mủ trôm dạng bột tại doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Liên Hảo. Ông Lê Đức Minh – Chi cục trưởng cho biết: “Tháng 8/2016, chi cục đã tiến hành khảo sát, đánh giá và xây dựng mô hình chuỗi cung ứng mủ trôm an toàn gồm: DNTN Liên Hảo chế biến, sở hữu và quản lý toàn bộ chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt) đến sơ chế, chế biến. 2 cơ sở kinh doanh tiêu thụ sản phẩm là Siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Công ty TNHH thực phẩm Thái Sơn (TP. Hồ Chí Minh) chiếm khoảng 90%”. DNTN Liên Hảo đã được chi cục chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP. Chi cục hiện đang hướng dẫn các cơ sở đăng ký thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nêu trên. Kết quả đến nay đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi cung ứng mủ trôm an toàn với sản lượng sản xuất khoảng 40 tấn/năm, đồng thời cấp 5.000 tem có logo nhận diện sản phẩm. Sản phẩm mủ trôm được trưng bày, quảng bá sản phẩm tại showroom xuất khẩu Sài Gòn – Saigon export center (quận 1 – TP.HCM). Sản phẩm trưng bày có dán tem nhận diện sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Với mô hình liên kết chuỗi giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm mủ trôm an toàn, biết và lựa chọn sản phẩm an toàn thông qua logo nhận diện. Cơ quan quản lý kiểm soát an toàn thực phẩm và người sản xuất, kinh doanh thay đổi nhận thức về hợp tác kinh doanh bằng hợp đồng liên kết mang tính ràng buộc, có trách nhiệm, ổn định và cùng có lợi… Đây cũng là cách xây dựng thương hiệu, quảng bá đặc sản mủ trôm Bình Thuận cho nhiều người biết đến.

 

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Xúc tiến bình xét, đề cử doanh nhân - doanh nghiệp tiêu biểu
Tạo điều kiện phát triển nguồn thu ngân sách ổn định, vững chắc
Sản phẩm Made in Bình Thuận: Rượu thanh long -tỏi đen…
Để thị trường thực phẩm an toàn
Trung tâm Dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né: Dự án đầu tư hạ tầng du lịch kết hợp chỉnh trang đô thị
67,7% doanh nghiệp thực hiện thỏa ước lao động tập thể
Cơ hội đầu tư điện mặt trời vào Bình Thuận
Phát triển hợp tác xã gắn với mô hình liên kết chuỗi
Quyền tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm
Hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận: Tổ chức hoạt động rộng khắp tại địa phương
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông