Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  22 Tháng Mười 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 18
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 18

Số lượt truy cập

41.762.060

 Xem chi tiết
Cơ hội đầu tư điện mặt trời vào Bình Thuận
(Cập nhật: 17/07/2017 09:44:03)
Tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh minh họa

Với lợi thế tiềm năng bức xạ cao, hướng đến sản xuất năng lượng sạch, Bình Thuận đang có sức hút lớn các nhà đầu tư trong, ngoài nước trên lĩnh vực xây dựng nhà máy năng lượng điện mặt trời…

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 4 dự án chính thức được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 5.466 tỷ đồng, với tổng công suất thiết kế 130 MW. Tất cả 4 dự án đều ở huyện Tuy Phong, gồm: Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong, Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo, Nhà máy điện mặt trời VSP Bình Thuận II (xã Vĩnh Hảo), Nhà máy điện mặt trời Eco Seido (xã Phú Lạc). Tính đến tháng 7/2017, có thêm 2 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư là Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1A và Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 1B trên địa bàn huyện Bắc Bình. Hiện nay 8 dự án được UBND tỉnh có văn bản chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu đầu tư, xúc tiến lập bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, trong đó dự án Nhà máy điện mặt trời Đa Mi (xã La Ngâu, Tánh Linh) đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Việc đầu tư sản xuất điện mặt trời tại Bình Thuận không dừng lại đó, mà đang thu hút rất nhiều dự án khảo sát đầu tư ở hầu hết các địa bàn có tiềm năng. Ngoài ra còn có hàng chục dự án, nhà đầu tư đăng ký đề nghị UBND tỉnh cho khảo sát, nghiên cứu, đo nắng (vị trí có hoặc chưa có trong quy hoạch), hay đề nghị địa phương giới thiệu vị trí… Qua nắm bắt  tình hình, Sở Công Thương cho biết đến thời điểm này đã có gần 100 vị trí/nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án điện mặt trời vào Bình Thuận. Đây thật sự “bùng nổ” đầu tư ở lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch ở Bình Thuận, được thể hiện qua những con số ấn tượng: tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 68.100 tỷ đồng, với tổng công suất 14.210 MW.

Sở Công Thương vừa kiến nghị một số vấn đề liên quan, qua đó tạo điều kiện cho các dự án điện mặt trời sớm khởi động. Đối với 14 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch hoặc nhà đầu tư đã hoàn thành bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, giao Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Công Thương theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư triển khai các bước công việc theo quy định. Còn với 22 dự án được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khảo sát, nghiên cứu sẽ giao các ngành chức năng theo dõi, kịp thời báo cáo kết quả khảo sát trước khi địa phương chấp thuận cho lập quy hoạch bổ sung. Những dự án đã có tên trong quy hoạch điện mặt trời giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, báo cáo UBND tỉnh chấp thuận cho nhà đầu tư xúc tiến lập quy hoạch bổ sung…

Cũng theo kiến nghị, các dự án chưa có tên trong quy hoạch điện mặt trời tỉnh, vị trí nào được ngành chức năng khảo sát hoặc tiến hành lấy ý kiến, nếu thống nhất có thể báo cáo UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch bổ sung. Với các vị trí còn lại, đề nghị tỉnh cho tạm dừng chủ trương khảo sát, chấp thuận đầu tư đến khi quy hoạch điện mặt trời Bình Thuận được Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương thẩm định mới giao ngành chức năng và các đơn vị liên quan xem xét việc tiếp tục bổ sung vào quy hoạch. Riêng những trường hợp nhà đầu tư đề nghị địa phương giới thiệu vị trí, đề nghị giao Sở Kế hoạch & Đầu tư có văn bản trả lời sau khi quy hoạch điện mặt trời tỉnh được Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương thẩm định thì UBND tỉnh sẽ xem xét.

Bình Thuận được định hướng trở thành trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia, trong đó lĩnh vực điện mặt trời dự báo có thể đạt tổng công suất 3.819 MW vào năm 2030. Bên cạnh tìm kiếm giải pháp thu hút và đẩy nhanh tiến độ các nhà máy điện mặt trời, địa phương cần xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư có thiện chí, giàu kinh nghiệm, đủ năng lực tài chính để triển khai dự án đúng như cam kết.

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
67,7% doanh nghiệp thực hiện thỏa ước lao động tập thể
Phát triển hợp tác xã gắn với mô hình liên kết chuỗi
Quyền tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm
Hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận: Tổ chức hoạt động rộng khắp tại địa phương
Hội thảo “Môi trường kinh doanh công bằng và Định hướng phát triển cho doanh nghiệp thời hội nhập”
Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ 3 doanh nghiệp phát triển công nghệ, xuất khẩu hàng hóa
Sức hút của du lịch Bình Thuận
Doanh nghiệp chỉ mong những hành động thiết thực như thế!
Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2017: Chỉ đạo giúp các nhà đầu tư triển khai thủ tục, hồ sơ dự án
HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông