Đăng Ký :: Đăng Nhập  :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ   Tìm Kiếm   
  22 Tháng Mười 2020 ..:: Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh ::..

 

Người dùng trực tuyến
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 8
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 8

Số lượt truy cập

41.761.937

 Xem chi tiết
Phát triển hợp tác xã gắn với mô hình liên kết chuỗi
(Cập nhật: 10/07/2017 14:15:41)
Thanh long đóng gói xuất khẩu. Ảnh: Đình Hòa

Toàn tỉnh có 142 Hợp tác xã (HTX) hoạt động, trong đó lĩnh vực nông nghiệp chiếm số lượng nhiều nhất 55 HTX, lĩnh vực thủy sản có 39 HTX, lĩnh vực tín dụng có 25 HTX. Còn lại là các lĩnh vực khác công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết: “Thời gian tới Liên minh HTX sẽ đẩy mạnh việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Thành lập mới 10 HTX

Trong 6 tháng 2017, Liên minh HTX tỉnh đã thành lập mới 10 HTX, trong đó có 8 HTX nông nghiệp và 2 HTX thương mại, dịch vụ. Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản chiếm phần lớn đã có những giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả, từng bước đa dạng hóa trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Lợi ích của thành viên HTX cũng được quan tâm nên các thành viên ủng hộ, nắm bắt và tận dụng tốt các cơ hội tiếp cận các dự án nguồn vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất.

Xã Tân Hà (Đức Linh), mặt hàng thủy sản nước ngọt được xác định là một trong những sản phẩm có lợi thế kinh tế địa phương. Thống kê UBND xã Tân Hà, toàn xã đã có trên 30 hộ dân chuyên hoạt động nuôi, trồng, đánh bắt thủy sản. Trong đó, khu vực thôn 3 đang phát triển rất mạnh về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, tuy nhiên hiện nay điều kiện kinh tế của các hộ sản xuất còn yếu, nhỏ lẻ mang tính tự phát. Với lợi thế vùng, địa phương xác định  rất cần sự hợp tác của các hộ nông dân với nhau, để liên kết phát triển và dễ dàng quản lý quy trình nuôi, trồng thủy sản đảm bảo cân bằng hệ sinh thái trong lòng hồ là rất cần thiết. Tháng 4 vừa qua, xã đã thành lập HTX nuôi trồng thủy sản Tân Trà với 34 thành viên với số vốn điều lệ hơn 1 tỷ đồng. Có thể nói, việc hình thành mô hình HTX  giúp thành viên các kỹ thuật nuôi trồng, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế hộ, cải thiện đời sống rõ rệt.

 Hướng đến mô hình liên kết chuỗi

Thực hiện đề án Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa, Liên minh HTX tỉnh xây dựng kế hoạch chọn quả thanh long để xây dựng chuỗi. Mục tiêu nhằm nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm thanh long, tạo chu trình khép kín trong sản xuất, thu mua, tiêu thụ và xuất khẩu trái thanh long thông qua các liên hiệp HTX thanh long làm đầu mối tiêu thụ nông sản bằng hợp đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 2 chuỗi thanh long được ký kết 6 nhà gồm Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương, liên hiệp HTX, HTX thành viên, đại diện nông dân là thành viên HTX. Cụ thể, có 14 HTX và 2 liên hiệp HTX thanh long với 251 thành viên với diện tích 1.548 ha, sản lượng đạt trên 38.000 tấn. Việc phát triển mô hình liên kết chuỗi đã góp phần thay đổi nhận thức nông dân liên kết sản xuất tìm ra hướng đi mới tiêu thụ cho trái thanh long. Tuy nhiên, ông Hoàng cũng trăn trở: “Bước đầu còn nhiều khó khăn do thiếu vốn, thị trường đầu ra chưa ổn định, chủ yếu thành viên HTX vẫn bán cho thương lái xuất đi Trung Quốc. 2 liên hiệp HTX mới thành lập đang trong quá trình hoàn thiện và củng cố tổ chức, tìm hiểu thị trường”.

Thời gian tới, cần nhân rộng HTX liên kết sản xuất tiêu thụ để tìm hướng đi mới cho quả thanh long.

 

 

Nguồn: Báo Bình Thuận


Tin - Bài khác
Quyền tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm
Hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận: Tổ chức hoạt động rộng khắp tại địa phương
Hội thảo “Môi trường kinh doanh công bằng và Định hướng phát triển cho doanh nghiệp thời hội nhập”
Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ 3 doanh nghiệp phát triển công nghệ, xuất khẩu hàng hóa
Sức hút của du lịch Bình Thuận
Doanh nghiệp chỉ mong những hành động thiết thực như thế!
Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2017: Chỉ đạo giúp các nhà đầu tư triển khai thủ tục, hồ sơ dự án
HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH
Du lịch cần và thiếu gì...
Để cải thiện chỉ số PAPI ở Bình Thuận?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 :: Trang chủ  :: Sơ đồ Web  :: Liên hệ  :: 
Trang tin hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận
Giấy phép: số 126/GP-TTĐT ngày 29/6/2011 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông